Nguyên liệu:
- 4-5 củ khoai tây, nên chọn củ loại vừa và tròn đều.
- 100gr giò sống
- 100gr thịt nạc heo xay
- 3-4 quả cà chua
- 1 củ nhỏ hành tây
- Vài tai nấm mèo, ít bún tàu
- 2-3 củ hành tím khô, gia vị nêm: muối, bột nêm, đường, nước mắm, tiêu
Cách làm:
Cà chua, hành tây rửa sạch thái múi cau nhỏ. Khoai tây gọt vỏ ngâm khoai trong nước có pha muối loãng, rửa sạch khoai tây, cắt làm đôi, gọt mỗi đầu khoai một chút để miếng khoai có thể đứng vững. Dùng dao nhọn khoét ở giữa miếng khoai để nhồi thịt.
Thịt nạc xay và giò sống trộn đều, ướp với hành tím khô băm nhỏ, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều để thịt thấm gia vị. Bún tàu, nấm mèo ngâm nở rồi xắt nhỏ, sau đó trộn với phần thịt ở trên.
Luộc khoai gần chín với chút muối, sau đó vớt khoai ra ngâm vào nước lạnh khoảng 3-5 phút.
Nhồi thịt vào phần khoai đã khoét.
Bắc chảo dầu lên bếp, cho hành tây vào xào cho thơm, sau đó cho hết phần cà chua vào, nêm 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh đường. Xào cho cà ra nước và mềm, rồi xếp khoai đã nhồi thịt vào chảo, cho thêm nước lã sâm sấp mặt khoai rồi om chín. Nêm lại cho nước om có vị chua nhẹ, đậm đà là được.
Xếp khoai ra dĩa, chan nước sốt cà chua lên, trang trí với ngò, dùng nóng với cơm trắng.
Theo Sài Gòn ẩm thực