Nguyên liệu:

    - 6 quả trứng

    - 500ml sữa tươi không đường (nên dùng sữa tươi nguyên kem hoặc sữa thanh trùng)

    - 100gr creamcheese (kem phô mai)

    - 1/2 lon sữa đặc

    - 50gr sữa bột

    - 2-3 muỗng canh đường làm caramel

Cách làm:

- Creamchesse để ngoài tủ lạnh trước 30 phút, sau đó có thể chưng cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút cho creamcheese mịn và không còn vón cục. Dùng nĩa hay muỗng đánh cho creamcheese thật mịn, để riêng.

- Cho sữa đặc vào thố sạch cùng với sữa bột, quậy cho đều rồi rót sữa tươi nguyên kem vào.


- Tiếp tục cho 3 lòng đỏ trứng và 3 trứng nguyên vào thố, dùng nĩa hay phới lồng đánh nhẹ cho lòng đỏ tan ra, không cần đánh nhiều, hạn chế làm hỗn hợp nổi bọt.


- Cuối cùng cho creamcheese vào quậy nhẹ cho tan đều. Sau đó lượt hỗn hợp qua rây mịn hai lần cho hỗn hợp thật mịn. Cho cả thố vào ngăn đá tủ lạnh trong khi thắng đường caramel.


- Cho 2-3 muỗng canh đường vào chảo hay nồi dày, đợi cho đường tan hết. Lưu ý là trong khi thắng đường, không dùng muỗng hay đũa đảo trộn đường tránh cho đường kết tinh.


- Khi đường chuyển sang màu cánh gián thì lập tức đổ đường vào từng cốc sứ nhỏ hay khuôn tùy thích. Giai đoạn này phải làm nhanh tay vì đường rất mau đông.

- Khuôn hay cốc sứ sau khi rót đường thì làm nguội trong thau nước đá. Sau đó lấy hỗn hợp kem flan ra, rót vào khuôn.


- Xếp khuôn hay cốc vào khay nướng có lót lớp khăn lông dày. Chuẩn bị một ấm nước sôi.

- Hâm lò trước 10 phút nhiệt 160 độ C. Sau đó, cho khay nướng vào lò, chế nước sôi cao 2/3 khay nướng và nướng cách thủy trong vòng 40-60 phút tùy khuôn to hay nhỏ là bánh chín.

- Lưu ý, bánh chín là phần mặt bắt đầu se lại, dù bên trong vẫn cảm giác còn lỏng. Lấy bánh ra khỏi lò, làm nguội và cho vào tủ lạnh. Bánh sẽ mềm mượt. Không nên nướng quá lửa bánh sẽ bị cứng dai không còn ngon nữa.


- Bánh dùng lạnh với đá bào

Theo  Sài Gòn ẩm thực