Chắc hẳn nghe tên món chè này, không ít người trong chúng ta sẽ liên tưởng đến "chuối chưng của Mẹ", "chuối chưng của Ngoại"......với những hồi ức khó quên. Là những buổi trưa sau khi ngủ dậy, được Mẹ múc cho một chén chè chuối thơm lừng, béo ngậy. Là khi nghe Ngoại biểu đi nạo dừa, mắt sáng rỡ hỏi Ngoại nấu chuối chưng hả Ngoại?
Chè chuối chưng cũng mang nét phóng khoáng của người dân Nam Bộ, nguyên liệu nấu chè chỉ cần tìm loanh quanh trong vườn là có: nải chuối chín rục ngoài cây, trái dừa khô còn để nơi chái bếp...
Có nhà thích thêm khoai lang ngọt bùi cho bọn trẻ nó thích, có nhà còn sẵn mấy củ khoai mì, bỏ vô nấu chè cũng đặng.
Ăn chén chè chuối không chỉ thưởng thức miếng chuối, miếng khoai, mà thực ra là đang sống lại những tháng ngày tươi đẹp cũ!
Nguyên liệu:
- 4 trái chuối chín càng rục càng tốt.
-1 lon nước dừa = 450-500 ml nước cốt dừa
- 1/2 chén bột bang
- 1/2 chén đường vàng
- Đậu phộng
- Chút muối
- Khoai lang: 1 củ
Thực hiện:
Chuối lột vỏ, ngâm sơ với nước muối cho ra hết chất chát của chuối. Vớt chuối ra, một trái cắt xéo làm đôi. Ướp 2 muỗng canh đường vào chuối. Để chút cho đường ngấm vào.
Bột báng ngâm nước lạnh cho nở ra. Đậu phộng rang vàng, giã nát.
Khoai lang gọt vỏ, ngâm nước cho ra hết nhựa. Cắt khối vuông con cờ, rồi đem luộc chín.
Dừa vắt lấy nước cốt, hớt lớp dừa béo trên mặt để riêng. Phần nước dừa loãng pha thêm chút nước (tổng cộng gần 1 lít), thêm đường + 1 nhúm nhỏ muối, nấu sôi lên. Cho bột báng vào nấu. Lưu ý bạn nên quậy liên tục để tránh bột báng bị khét dính dưới đáy nồi.
Kế đến cho chuối...
... khoai lang, phần nước cốt dừa còn lại vào. Nấu khoảng 15 phút cho chuối mềm và bột báng nở đều, trong suốt là được. Vì tuỳ chuối ngọt nhiều hay ít, nên nếm lại lần cuối xem đã ngọt đậm đà chưa, xong rồi nhắc xuống.
Khi ăn múc chuối chưng ra chén, bên trên rắc đậu phộng giã nhuyễn.
Theo Thiên Trúc/ Sài Gòn ẩm thực