Người thầy đầu tiên - Ảnh 1.

Cái ôm của mẹ dành cho con gái sau giờ thi vào lớp 10, ở TP.HCM hồi tháng 6.2023

NHẬT THỊNH

Tôi nhận thức sâu sắc về sự vất vả và hy sinh mà người thầy đầu tiên - cha mẹ của tôi đã trải qua. Từ những tháng ngày mang thai, vất vả và lo lắng, đến những giây phút dạy con những lời nói đầu tiên. Đó không phải là những hằng đẳng thức đáng nhớ, trọng lực, định lý, nguyên tử, phương trình hóa học..., mà là những từ giản dị "ba ba", "ma ma". Những từ này không chỉ là bước khởi đầu cho sự giao tiếp, mà còn là nền tảng của tình yêu và sự gắn kết.

Người thầy đầu tiên dạy chúng ta những bài học đầu tiên về tình yêu, lòng nhân ái và sự kiên nhẫn. Mỗi nụ cười, lời ru, câu chuyện cổ tích trước giờ đi ngủ của cha mẹ đã bồi đắp tâm hồn, trí tuệ của mỗi đứa trẻ từ thời thơ ấu.

Trong xã hội hiện đại, khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái ngày càng trở nên rõ rệt. Thời đại thông tin và công nghệ đã tạo ra một bức tường vô hình, khiến giới trẻ dễ dàng bị lạc lối trong thế giới ảo, đôi khi quên mất giá trị và tầm quan trọng của gia đình. Cha mẹ thường vất vả, hy sinh để dạy dỗ con cái từ những bước chập chững đầu tiên, nhưng nhiều học sinh hiện nay có thể không nhận thức được hết những nỗ lực này. Họ thờ ơ với những lời khuyên, sự quan tâm và hy sinh không biết mệt mỏi từ phía cha mẹ.
Người thầy đầu tiên - Ảnh 2.

Cha đưa con đến trường thi, động viên con làm bài thật tốt

NHẬT THỊNH

Khoảng cách này không chỉ thể hiện qua sự khác biệt trong lối sống, mà còn qua cách thức giao tiếp và hiểu biết lẫn nhau. Trong khi nhiều cha mẹ cố gắng thấu hiểu và thích nghi với thế giới của con cái, thì nhiều học sinh lại chưa nhận ra giá trị của sự gắn kết gia đình và tôn trọng lẫn nhau.

Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi mong muốn mỗi học sinh không chỉ tri ân các thầy cô giáo, mà còn nhận ra tầm quan trọng của cha mẹ - những người đã dành trọn vẹn tình yêu và sự chăm sóc không ngừng nghỉ cho các em. Hãy dành tặng cho cha mẹ các em những món quà, không cần phải là thứ gì đắt tiền hay xa xỉ, mà chứa đựng tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc của các em.

Người thầy đầu tiên - Ảnh 3.

Không gì có thể sánh bằng tình yêu thương của cha mẹ dành cho con

NHẬT THỊNH

Đó có thể là một bức tranh các em tự vẽ, một bức thư tay, một bữa cơm tự tay nấu, hoặc đơn giản chỉ là một cái ôm ấm áp, một lời cảm ơn chân thành..., tất cả đều chạm tới trái tim cha mẹ.

Các học trò ơi, hãy dành thời gian để bày tỏ lòng biết ơn và tình yêu của mình đối với cha mẹ khi còn có thể. Bởi vì, trong cuộc đời mỗi người chúng ta, không có tình yêu nào vĩ đại hơn, không có sự hy sinh nào lớn lao hơn những gì cha mẹ đã dành cho mình. Có những kiến thức rất bình dị, nhưng rất lớn lao: Mối quan hệ gia đình là nền tảng vững chắc nhất cho mọi thành công trong cuộc sống.

Theo Thanh niên