Ngày hội bánh dân gian TP.HCM lần thứ nhất với chủ đề "Hương vị 3 miền" được tổ chức từ ngày 15 – 20.10 tại ngã ba đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM).

Chương trình có ý nghĩa tôn vinh sự đa dạng và phong phú của ẩm thực bánh dân gian 3 miền Bắc – Trung – Nam cùng với những nghệ nhân đã tâm huyết, dành trọn yêu thương, gìn giữ nếp nhà trong từng chiếc bánh. Bên cạnh đó, ngày hội bánh dân gian TP.HCM cũng là dịp để chào mừng Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20.10.

leftcenterrightdel
 Bà Linh giới thiệu món bánh giá đến thực khách

Ngày hội bánh dân gian Việt Nam là sự kiện kết nối văn hóa ẩm thực, nghệ nhân dân gian làm bánh đặc trưng của 3 miền đất nước hội tụ tại TP.HCM. Với việc giới thiệu các món bánh truyền thống đến thực khách, các nghệ nhân hy vọng mọi người sẽ có sự khám phá đa dạng, hài lòng hương vị khi đến thưởng thức.

Chương trình có khoảng 100 gian hàng với nhiều món bánh đặc sắc như bánh bột lọc, bánh xèo, bánh tôm, bánh tét… xen kẽ với các bánh khác như bánh lá liễu, bánh chuối…

leftcenterrightdel
 Nguyên liệu tươi được các nghệ nhân chuẩn bị trực tiếp tại gian hàng

Bà Trần Lê Thị Huệ Linh (49 tuổi) mang đến gian hàng ẩm thực món bánh giá "ngoài giòn trong xốp" để giới thiệu cho thực khách. Đây là món bánh đặc sản nổi tiếng xuất xứ từ Gò Công (Tiền Giang). Bà Linh ở TP.Cần Thơ đã nhiều lần thưởng thức món bánh nổi tiếng này.

"Trong nhân bánh có giá nhưng với thời tiết nắng nóng của Nam bộ rất khó bảo quản nên trong quá trình học hỏi, sáng tạo tôi đã cho khoai thay giá. Tôi mong muốn mọi người sẽ được thưởng thức và nhớ đến món bánh của mình. Tôi vẫn quyết định giữ nguyên tên gọi cũ của bánh và sáng tạo thêm về nguyên liệu, cách làm sao cho hợp với khẩu vị thực khách nhiều nơi", bà Linh cho biết.

leftcenterrightdel
 Món bánh giá được nhiều thực khách lựa chọn

Bà Trần Thị Hồng Loan (52 tuổi) đến từ Huế đã từng giới thiệu những món bánh truyền thống của vùng đất cố đô ở nhiều chương trình, lễ hội. Dịp này bà cũng tự tay chế biến các món bánh đặc sản để người dân TP.HCM biết đến và thưởng thức. Gian hàng của bà có bánh bột lọc nhân tôm, bánh ít, bánh bèo tôm nhảy, bánh canh làm từ chuối xanh ăn kèm với chả cua và tôm…

"Tôi mong muốn sẽ lan tỏa món ăn ở Huế đến với nhiều thực khách và hơn nữa văn hóa, ẩm thực các vùng miền sẽ được khách du lịch nước ngoài tiếp cận và thưởng thức", người phụ nữ chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Bà Loan trực tiếp chuẩn bị các món bánh nổi tiếng ở Huế
leftcenterrightdel
 Các món bánh đa dạng, nhiều màu sắc

Bà Hiệp (59 tuổi), định cư ở Mỹ từ năm 1989 dịp này về TP.HCM thăm người thân và gia đình. Bà đến ngày hội bánh dân gian để tìm lại hương vị các món bánh miền Nam sau nhiều năm xa cách.

"Tôi thích ăn bánh với nước dừa nên chọn mua các loại bánh như bánh bò, bánh chuối… Những dịp trước về Việt Nam nhưng không có những ngày hội về bánh dân gian như thế này, chỉ đến chợ Bến Thành ăn chè. Ở nước ngoài cũng bán các loại bánh này nhưng ăn không ngon, không đúng vị tôi muốn. Đến các gian hàng thấy bánh nào cũng ngon, tôi sẽ đi tham quan và lựa chọn thêm các loại bánh khác", bà Hiệp bày tỏ.

leftcenterrightdel
 Bà Lê Thị Hồng Dung (69 tuổi) làm món bánh chả giò rế nhân tôm bằng tay thay vì mua sẵn ngoài hàng để nhiều thực khách biết đến
leftcenterrightdel
 Vỏ món bánh chả giò rế nhân tôm được người nghệ nhân làm bằng tay
leftcenterrightdel
 Nhiều loại bánh miền Tây có mặt tại ngày hội bánh dân gian
Chị Trần Ngọc Su Mi (20 tuổi, ở Q.7) đi cùng mẹ đến ngày hội bánh dân gian và cho biết: "Tôi đọc báo và biết đến ngày hội này, có nhiều loại bánh tôi mới nghe tên nên rất tò mò đến ăn thử. Ngày đầu tiên, các gian hàng rất nhộn nhịp, đa dạng các loại bánh".
leftcenterrightdel
 Su Mi (bên trái) cùng mẹ đi chọn bánh dân gian
leftcenterrightdel
 Hai mẹ con Su Mi dừng lại tại gian hàng bánh truyền thống của Huế
leftcenterrightdel
 Thực khách chọn mua bánh từ các gian hàng
leftcenterrightdel
 Ngày hội bánh dân gian truyền thống sẽ kéo dài 6 ngày từ 15 - 20.10

Theo Thanh niên