Chưa từng học nghề bếp ngày nào, anh chủ quán Bếp Người Hội An khởi đầu bằng kinh nghiệm từ những ngày phụ chạy bàn cho quán ăn của mẹ ở Quảng Ngãi ngày còn nhỏ.
Nghỉ việc để thực hiện giấc mơ ngày bé
Tầm 10 - 12 tuổi, Hàn Thiên đã bắt đầu nấu các món ăn gia đình. Anh chia sẻ: "Mẹ là người đã truyền cảm hứng cho tôi, nhìn mẹ chăm chút cho từng món ăn từ bữa cơm gia đình hay món ăn phục vụ thực khách, trong khoảnh khắc đó tôi thấy mẹ hạnh phúc".
Ra trường, Hàn Thiên vào TP.HCM với công việc một kỹ sư công nghệ thông tin. Mấy năm làm việc đúng ngành học, nhận các giải thưởng nên gia đình và nhất là mẹ của anh vui cho cậu con út. Vậy mà anh chàng rẽ hướng, Thiên quyết định nghỉ việc để thực hiện giấc mơ ngày bé.
Tiếp nối gánh mì quảng của mẹ nên Hàn Thiên đã ấp ủ tạo ra một không gian gần gũi, thân thương để đưa món ăn xứ Quảng quê mình đến gần hơn với thực khách ở TP.HCM. Quán Bếp Người Hội An (Q.3, TP.HCM) ra đời, chuyên 2 món mà ai nhắc đến người xứ Quảng cũng rành: mì quảng và cơm gà.
Buôn bán bao nhiêu năm, vất vả ra sao mẹ của Hàn Thiên đều đã kinh qua nên khi biết tin con trai xin nghỉ việc để bắt tay vào xây dựng quán, bà Hàng Thị Tâm kiên quyết ngăn cản.
"Ban đầu, tui cản vì nó có công việc thuận lợi lại nghỉ ngang, nhảy vào việc cực, sợ con vất vả, nhưng nó đã quyết thì tôi cũng ủng hộ, mong là con mang được hương vị quê nhà tới với mọi người", bà Tâm bộc bạch.
Chia sẻ với Thanh Niên, Thiên cho biết ngành CNTT giúp cho anh một nền tảng, một tư duy logic để làm mọi thứ. "Ngành học này hỗ trợ rất nhiều trong công việc kinh doanh hiện tại của tôi, công nghệ bây giờ đây là một phần không thể thiếu, ẩm thực cũng đang dịch chuyển với các mô hình bếp ăn trên mây, hay việc đặt món trực tuyến qua các ứng dụng đã dần thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Khi mình có nền tảng công nghệ thì mình dễ dàng tiếp cận đến với khách hàng trẻ, tệp khách hàng rất tiềm năng và thích mọi thứ trên smartphone", anh chia chia sẻ.
Nuôi dưỡng niềm đam mê
Mở quán vào đầu năm 2020, đúng vào đợt dịch Covid-19. "Nhưng mình tin rằng khó khăn cũng là cơ hội cho những ai biết chuyển mình và thích ứng kịp thời. Cũng may mắn hơn 3 năm qua, được khách thương yêu nên bếp mình tạm ổn. Mình cũng luôn tự hỏi, tại sao mình lại mình lại vượt qua được giai đoạn đó", anh nói.
"Ngày đó 4 giờ sáng tôi phải dậy để kịp đi chợ sớm chọn nguyên vật liệu cho ngon, rồi đứng bếp, đến 7 giờ thì mở cửa đón khách đến 2 giờ chiều. Tầm 4 giờ chiều vắng khách thì tôi lên ý tưởng chụp hình món ăn, rồi cứ như thế quay lại phục vụ khách đến 9 giờ tối. Đóng cửa và vệ sinh quán xong thì tôi làm hậu kỳ ảnh, viết content để lên bài trên fanpage, có hôm đến nửa đêm. Thời gian đó tôi chỉ ngủ tầm 4 tiếng và dành 20 tiếng để làm việc mỗi ngày", anh kể.
Một góc Hội An thu nhỏ nằm giữa lòng thành phố. NVCC
Là người tay ngang rẽ sang, kinh nghiệm trong ngành là con số 0 nhưng với niềm đam mê Thiên tự mày mò, học hỏi và hoàn thiện. Anh cho biết phải tự trang bị cho mình rất nhiều kĩ năng để vận hành một quán ăn, từ chuẩn bị sản phẩm cho đến marketing rồi bán hàng, chăm sóc khách hàng rồi tiếp tục nghiên cứu sản phẩm để hoàn thiện.
Ngoài những món ăn được chăm chút với nguyên vật liệu được chọn lọc kỹ lưỡng thì Thiên cũng cố gắng mang đến mảng màu dung dị cho quán, đó là mảng tường vàng, là những chiếc đèn lồng bay trong gió hay bức ảnh những người Hội An nồng hậu mà ta dễ dàng bắt gặp trong một lần dạo chơi phố Hội.
Tâm huyết được anh chủ quán gửi vào từng tô mì quảng. NVCC
"Có một Hội An nép mình giữa lòng Sài Gòn hối hả" - đó concept mà Thiên muốn mang đến quán không chỉ phục vụ những món ngon trứ danh của phố cổ, mà còn là chút tình cảm dành cho những dãy phố trầm mặc cho ai đó đã trót phải lòng.
Bạn Hà Trang (25 tuổi) là một khách hàng khá quen thuộc thường xuyên tới quán để thưởng thức các món ăn quê hương. "Là một người sinh ra và lớn lên ở Hội An, lâu lâu mình thèm món ăn quê hương mình sẽ tới quán, có anh chủ dễ thương, không gian quán rất yên tĩnh, khiến người ta lưu luyến mãi", Trang chia sẻ.
Ba mẹ ở quê rất xót khi thấy cậu con trai vất vả nhưng Thiên luôn lấy lời mẹ dặn khi chọn khởi nghiệp với ẩm thực "Con thành công thì tốt, con thất bại thì cũng chẳng sao, nhưng nhất định con phải làm tử tế", anh lấy đó làm động lực nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.
Theo Thanh niên