leftcenterrightdel
Người cao tuổi nên ăn bữa tối đúng cách để tốt cho não bộ. Đồ họa: Hạ Mây 

 

Cá hồi chứa axit béo omega-3 có tác dụng bảo vệ tính toàn vẹn của màng tế bào não, thúc đẩy sự giao tiếp giữa các tế bào thần kinh, tăng cường lưu lượng máu đến não, hỗ trợ sản xuất tế bào mới trong não và giảm viêm.

Súp lơ chứa glucosinolates, được chuyển hóa thành isothiocyanate khi nhai.

Isothiocyanates đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm. Súp lơ còn chứa vitamin C, K và A, cùng các khoáng chất như kali, canxi và sắt.

Thành phần chính của nghệ là chất curcumin, có khả năng giảm viêm, cải thiện trí nhớ và làm chậm sự hình thành các mảng amyloid - một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến, gây suy giảm trí nhớ, khả năng tư duy, học tập.

Chúng ta không nên thêm quá nhiều muối vào cá hồi; thay thế các thành phần giàu carbohydrate tinh chế cho súp lơ.

Lượng muối dư thừa và carbohydrate tinh chế có thể gây viêm não. Các thực phẩm có ít thành phần chế biến sẵn, ít đường và chất béo không lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Đồng thời, tránh các loại thịt chế biến sẵn như thịt đỏ và xúc xích, cũng như các thực phẩm chứa nhiều đường. Những thực phẩm này đã được chứng minh là gây kháng insulin, một yếu tố nguy cơ gây ra chứng mất trí nhớ.

Theo laodong