leftcenterrightdel
Lễ chào cờ trong chương trình. 
Ngày 25/3, tại thủ đô Moscow, Ban Cán sự Đoàn tại Nga tổ chức kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại Nga, cùng đông đảo sinh viên Việt Nam đang theo học trong các cơ sở giáo dục tại đây.

Tại mít-tinh chào mừng Tháng Thanh niên, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng vai trò và dành tình cảm đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tin rằng, thanh niên chính là tương lai của đất nước, đồng thời mong muốn thế hệ trẻ luôn cùng nhau sát cánh để xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh.

Theo Đại sứ, sự kiện hôm nay vinh dự được tổ chức tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Nga, ngôi trường mà Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từng có thời gian theo học.

Niềm vinh dự này sẽ là nguồn động viên lớn để các thế hệ sinh viên Việt Nam tại Nga tiếp tục nỗ lực học tập, vượt khó, phấn đấu hơn nữa vì công cuộc xây dựng đất nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi điểm lại những thành tích nổi bật về học tập và công tác xã hội của sinh viên Việt Nam tại Nga năm vừa qua, đáng ghi nhận là đóng góp của các bạn trẻ trong nỗ lực hỗ trợ công dân Việt Nam sơ tán từ Ukraine qua Nga để về Việt Nam, hay các hoạt động thiện nguyện, quyên góp ủng hộ nạn nhân trong trận động đất kinh hoàng vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cùng với đó, rất nhiều hoạt động thể dục thể thao, giao lưu văn hóa góp phần quảng bá hiệu quả hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Thời gian tới, Đại sứ mong muốn sinh viên Việt Nam tại Nga tiếp tục phát huy tinh thần say mê học tập, sáng tạo, đổi mới hơn nữa công tác Đoàn, cũng như đẩy mạnh các chương trình giảng dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng; tăng cường tổ chức các hoạt động thiện nguyện, không chỉ hướng về trong nước, mà còn nhằm hỗ trợ những người Nga đang khó khăn.
leftcenterrightdel
 Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu ý kiến tại sự kiện.

Ông Nguyễn Việt Linh, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Nga khẳng định, Tháng Thanh niên là dịp để các tổ chức Đoàn khẳng định sứ mệnh thiêng liêng, cao cả là đội dự bị tin cậy, cánh tay đắc lực của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trải qua 92 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, tổ chức Đoàn và tuổi trẻ Việt Nam đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang.

Về cuộc thi “Giai điệu Thanh niên” năm 2023, các tiết mục được đầu tư công phu, đặc sắc, tôn vinh vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam, cùng những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, khắc họa hình ảnh tuổi trẻ Việt Nam năng động, hội nhập, sáng tạo và phát triển.

Bà Larisa Taradina, Giám đốc phụ trách phát triển giáo dục và hợp tác quốc tế Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Nga bày tỏ tự hào về lịch sử của trường. Theo bà Taradina, Học viện không chỉ là nơi sinh viên Việt Nam theo học, mà các lãnh đạo Việt Nam cũng có thời gian nghiên cứu tại đây. Học viện sẵn sàng tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam thời gian tới.

Đồng hành cùng chuỗi hoạt động, bà Taradina bày tỏ sự kiện hôm nay sẽ là ngày hội lớn để nhiều người hiểu thêm về đất nước Việt Nam xinh đẹp, mến khách và có văn hóa ẩm thực đặc sắc.

Đại diện nhà trường cũng mong muốn sự kiện sẽ giúp cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga vơi bớt nỗi nhớ nhà sau thời gian dài xa quê.

Sau khi phát động, cuộc thi “Giai điệu Thanh niên” đã nhận được 47 tiết mục đăng ký đến từ 31 tổ chức Đoàn tại 12 thành phố trên toàn Nga. Kết thúc vòng sơ khảo, ban tổ chức đã chọn ra 17 tiết mục xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết.
leftcenterrightdel
Các tiết mục đạt giải nhất trong cuộc thi "Giai điệu Thanh niên" năm 2023. 

Tại vòng chung kết diễn ra ngày 25/3, khoảng 800 khán giả đã được thưởng thức một đêm diễn ấn tượng với các tiết mục thuộc các thể loại múa, hát, sân khấu hóa và nhảy, tái hiện một thời chiến đấu anh hùng bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta, cũng như giới thiệu văn hóa vùng miền và những nét đẹp truyền thống, con người Việt Nam.

Bên cạnh những tiết mục vui tươi, đêm chung kết cũng nhiều lần lấy nước mắt khán giả với những màn thể hiện cảm động về tình đồng chí, đồng đội, tình mẫu tử thiêng liêng.

Kết thúc vòng chung kết cuộc thi “Giai điệu Thanh niên”, Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích ở từng thể loại. Nhân dịp này, Ban Cán sự Đoàn tại Nga cũng khen thưởng các cá nhân có thành tích hoạt động xuất sắc trong năm qua.

Theo baoquocte