leftcenterrightdel

Yakitori: Những xiên gà nướng là món ăn phổ biến tại các nhà hàng bình dân đến cao cấp. Người Nhật thường sử dụng phần thịt đùi, ức, da, gan, mề, gà xay với sụn băm... ướp muối shio hoặc nước sốt tare - loại sốt đặc trưng của Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy quầy yakitori bình dân tại các khu shotengai (khu mua sắm có mái vòm), khu vực bên cạnh đường ray xe lửa hoặc gần các ga tàu đông đúc. Ảnh: SHUN GATE.

leftcenterrightdel

Takoyaki là tên gọi của món bột chiên với nhân bạch tuộc, hành, gừng, có hình cầu nhỏ. Điểm nhấn là lớp bột bánh bên ngoài giòn, bên trong mềm, phần nhân bạch tuộc tươi. Trước khi phục vụ khách, bánh được phủ lên lớp nước sốt mặn, rắc rong biển vụn, cá ngừ khô bào sợi katsuobushi. Takoyaki có trên khắp Nhật Bản nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến Osaka. Du khách thích thú xem nhân viên chỉ sử dụng hai xiên điêu luyện làm bánh. Ảnh: byFood.

leftcenterrightdel

Yakisoba là tên gọi của mì xào Nhật Bản, món ăn thường xuất hiện tại các lễ hội ở đất nước này. Yakisoba làm từ bột mì tương tự như ramen. Mì được nấu kèm thịt gà hoặc thịt bò với các loại rau như bắp cải, cần tây và cà rốt. Phủ lên trên món ăn là rong biển khô. Loại nước sốt ngọt được sử dụng có mùi vị tương tự dầu hào. Ảnh: OYAKATA.

leftcenterrightdel

Dango là món ăn đường phố rẻ bậc nhất Nhật Bản, được làm từ bột gạo mochiko, có dạng viên tròn tương tự như mochi. Khi chín, người ta sẽ xiên 3-5 viên vào một que tre rồi rưới lớp nước sốt mitarashi lên trên và thưởng thức. Mùa xuân, người Nhật ăn hanami dango gồm ba viên màu hồng, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho hoa anh đào, tuyết, cây xanh của mùa xuân. Mùa thu, người ta phục vụ dango có màu trắng giống như trăng rằm. Ảnh: JapaneseCooking101.

leftcenterrightdel

Yaki imo: Khoai lang nướng nóng hổi, mềm, thơm là món tráng miệng được người Nhật yêu thích mỗi mùa đông. Khoai nướng được bán trên những chiếc xe tải nhỏ rong ruổi khắp các con phố, vang lên giai điệu "Yaki-imo, Ishi Yaki-imo". Ảnh: Tokyo Cheapo.

leftcenterrightdel

Taiyaki: Du khách có thể bắt gặp hàng bánh cá taiyaki ở nhiều nơi tại Nhật Bản. Bánh có lớp vỏ giòn và phần nhân thường là đậu Azuki, kem trứng, chocolate hay phô mai, matcha... Một số cửa hàng còn bán taiyaki nhân xúc xích, kem lạnh, hoa quả. Bạn có thể ghé Yanagiya - cửa hàng nhỏ nằm trên đường Amazakeyokocho (Tokyo) - bán món này từ năm 1916. Ảnh: Freepik.

leftcenterrightdel

Oden là món ăn được yêu thích ở Nhật khi trời lạnh vì tính chất nhanh, tiện lợi và ngon miệng. Thành phần của món lẩu có thể kể đến đậu nành, trứng luộc, daikon (củ cải Nhật), bánh cá, cuộn bắp cải, đậu phụ nhồi thịt... Oden xuất hiện ở hầu hết xe thực phẩm và các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Ảnh: Luke Martin.

Theo zingnews