leftcenterrightdel
(Ảnh: KT) 

Món Nasi Lemak

Cơm Nasi Lemak được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như cơm, dừa, ớt khô, cá cơm, các loại hạt cùng trứng luộc. Đôi khi, cơm Nasi Lemak còn có thêm cả thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

Nguyên liệu dễ chuẩn bị, cách chế biến đơn giản, dễ bảo quản và đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng nên Nasi Lemak là món ăn ưu thích và phổ biến của người nông dân Malaysia cũng như người làm công việc nặng nhọc.

Bên cạnh hương vị truyền thống, món Nasi Lemak còn có các phiên bản kết hợp, pha trộn hương vị với các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc. Ở phiên bản Trung Quốc, Nasi Lemak được phục vụ cùng những món ăn phụ khác không có halal, đặc biệt là thịt lợn. Còn với phiên bản Ấn Độ, Nasi Lemak được đặt trên lá chuối, có sốt sambal được trộn cùng các món cà ri khác.
leftcenterrightdel
 (Ảnh: Vnexpress)

Nasi Lemak đã được lựa chọn để vinh danh vào ngày 31/1 hàng năm bởi Google Tribute.

Một đĩa cơm Nasi Lemak có mức giá dao động trung bình từ 25.000/50.000 VND

Dưới đây là một số địa chỉ nổi tiếng mà thực khách có thể tham khảo để thưởng thức Nasi Lemak :

498, Jalan Dato Keramat 10150 Pinang George Town, Pulau Pinang, Malaysia.
Nhà hàng Makiucha – 86 Đề Thám, P.Cầu Ông Lãnh, Q1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơm gà Nasi Kukus

leftcenterrightdel
(Ảnh: KT) 

Nasi Kukus là món ăn bắt nguồn từ một số địa phương ở phía Đông bán đảo Malaysia. Nguyên liệu làm nên món ăn này gồm cơm trắng, thịt và sốt cà ri. Trước đây, người dân địa phương sử dụng đa dạng thịt bò, thịt cừu, cá, mực để chế biến món ăn này nhưng ngày nay họ chủ yếu sử dụng thịt gà.

Gà để chế biến món Nasi Kukus phải là gà ta thả vườn để thịt săn chắc. Sau khi sơ chế sạch, thịt gà được chia thành các phần vừa ăn, trong đó đùi gà được ưa chuộng nhất bởi độ dai, giòn.

Nếu như thịt gà trong các món ăn quốc tế khác có cách ướp đơn giản thì thịt gà trong món Nasi Kukus của Malaysia khá cầu kỳ. Thịt được ướp trong hỗn hợp bột mì, bột bắp, nghệ, sả, gừng, hạt rau mùi, hạt thì là… Nhờ hỗn hợp này mà thịt gà trở nên giòn, thơm bên ngoài, còn trong mọng nước.

Điểm thú vị của món Nasi Kukus là gạo được hấp lên. Người Malaysia thường cho gạo vào từng lon nhôm nhỏ (khoảng bằng 1 chén cơm) rồi hấp chín.

Giống với cơm gà Ấn Độ, Nasi Kukus cũng sử dụng bột cà ri và một số gia vị đậm mùi để làm nước sốt rưới lên cơm và thịt gà. Rau củ ăn kèm là dưa leo, giá, dứa hoặc rau mùi.

leftcenterrightdel
 (Ảnh: KT)

Giá của món cơm gà Nasi Kukus dao động từ 40.000 – 155.000 VND/đĩa, tùy theo các loại thức ăn kèm.

Một số địa chỉ mà thực khách có thể tham khảo:

28-A, Jalan Pinang D18/D, Seksyen 18, 40200 Shah Alam, Malaysia

Nhà hàng Nasi Lemak Kukus Pendekar Mustard - Jalan Bayan, Kampung Tersusun Sungai Ara, 11900 Bayan Lepas, Pulau Pinang, Malaysia

Món mì Assam Laksa

leftcenterrightdel
 (Ảnh: KT)

Về hình thức, Assam Laksa có nhiều điểm tương đồng với các món bún của Việt Nam. Món ăn này có các thành phần chính gồm sợi mì to bản, màu trắng đục. Tuy nhiên phần hấp dẫn nhất của Assam Laksa nằm ở nước dùng. Nước dùng của mì Laksa có vị chua từ Assam (me) – loại gia vị phổ biến trong ẩm thực của Ấn Độ, kết hợp với vị ngọt của cá thu thái lát và vị cay nồng của ớt, tạo nên một món ăn đa dạng về hương vị, dễ dàng thu hút thực khách. Mì Assam Laksa thường được ăn kèm với rau thơm, dưa leo, ớt đỏ, dứa chín, hành lá và gừng để gia tăng thêm hương vị cho món ăn.

leftcenterrightdel
(Ảnh: KT) 

Asam Laksa được trang tin quốc tế CNN Travel xếp vị trí thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất trên thế giới. Giá của mì Assam Laksa dao động trung bình từ 30.000 – 40.000 VND/bát.

Một số địa chỉ mà thực khách có thể tham khảo:

Nhà hàng Air Itam Asam Laksa - Jalan Pasar, Paya Terubong, 11500 George Town, Pulau Pinang, Malaysia

123 Corner – 140D, Jalan Sg.Penchala, 60000 Off Jalan Damansara, Kuala Lumpur, Malaysia

Món Bò hầm Rendang

leftcenterrightdel
 (Ảnh: KT)

Bò Rendang còn có tên gọi khác là cà ri bò khô, có nguồn gốc từ dân tộc Minangkabau của Indonesia. Món ăn này được cải biên tạo hương vị cay nồng đặc trưng của ẩm thực Malaysia, đặc biệt là phần nước dùng đậm đà, béo ngậy của nước dừa hòa quyện với vị ngọt từ thịt bò, thêm vào đó là vị cay nồng từ ớt, sả, gừng, tiêu cùng vị chua thanh từ lá chanh và me. Sự pha trộn của nhiều hương vị khác nhau đã làm nên một món ăn hấp dẫn, lôi cuốn và ngon miệng.

leftcenterrightdel
(Ảnh: KT). 

Món bò Rendang thường được ăn kèm với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ hội hay các bữa tiệc quan trọng ở Malaysia như Tết cổ truyền, tiệc cưới...

Giá một đĩa bò Rendang dao động từ 70.000 – 100.000 VND

Thực khách có thể thưởng thức bò Rendang tại:

Quán Opium KL, số 50 Changkat Bukit Bintang, Kuala Lumpur, Malaysia.

Nhà hàng Makiucha – 86 Đề Thám, P.Cầu Ông Lãnh, Q1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thoidai