Vermite
Nhiều người Anh dùng Vermite, một loại xốt làm từ men bia, thay cho bơ khi ăn với bánh mì nướng hoặc sandwich. Xốt có màu nâu sẫm, hơi mặn và sệt. Nhiều người Anh khi đi nước ngoài thường mang theo Mermite. Thế nhưng đối với nhiều người, đặc biệt khách nước ngoài tới Anh nhận ra Mermite "không thể ăn nổi" vì có mùi hăng và "nồng nặc một cách tàn nhẫn".
Bít tết Tartare
Món ăn nổi tiếng của người Pháp thường đi kèm với câu hỏi "Có an toàn không?". Bít tết Tartare thực ra là miếng thịt bò xay sống hoặc cắt nhỏ - đôi khi là thịt ngựa - và thường đi kèm với lòng đỏ trứng sống bên trên chỉ để tăng thêm mức độ sợ hãi. Bất cứ ai hoàn toàn tin tưởng vào dạ dày của mình sau khi ăn quả là vô cùng táo bạo.
Thịt ngựa
Phổ biến ở châu Âu, chẳng hạn, du khách có thể thấy những chiếc xe tải và quầy hàng ở chợ bán bánh mì kẹp thịt ngựa ở Slovenia. Tuy nhiên, thịt ngựa không được ưa chuộng ở nhiều nước, trong đó có Úc. Ăn thịt ngựa ở Úc không phải là truyền thống, giống như ăn thịt chó hay thịt chuột...
Hạt tiêu ma Phaal
Trên thang đo Scoville, đo độ cay của ớt, loại này có 3,18 triệu đơn vị Scoville và không an toàn để ăn. Ớt Carolina Reaper và Dragon's Breath cũng có hơn 2 triệu Scoville, trong khi để so sánh, ớt habanero đáng sợ chỉ đạt 300.000 Scoville.
Một số nhà hàng ở Mỹ bán món cà ri phaal với hạt tiêu ma từ Bangladesh. Những con "quái vật cay" này đạt điểm số khoảng 1 triệu trên thang điểm Scoville, và nhà hàng tự mô tả nó là "món cà ri nóng kinh khủng, gây nhiều đau đớn và mồ hôi hơn là hương vị".
Hakarl
Ăn thịt cá mập không phải là một việc lạ thường ở nhiều nước. Tuy nhiên, ở Iceland, người dân đã chế biến cá mập Greenland thành một thứ gì đó đáng sợ - lên men thịt cá mập và phơi khô trong bốn hoặc năm tháng cho đến khi nặng mùi amoniac. Món ngon này được gọi là hakarl - "món ăn kinh hãi nhất trái đất".
Trái nhàu
Ngành công nghiệp thực phẩm tốt cho sức khỏe đã sử dụng noni - một loại trái cây có màu trắng xanh mọc nhiều ở Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương. Nước ép trái nhàu được cho là có đặc tính chống viêm tuyệt vời, nhưng lại có vị rất lạ. Hãy tưởng tượng mùi của phô mai bị để dưới nắng mặt trời trong vài ngày như thế nào thì mùi trái nhàu như thế đó.
Haggis
Món ăn khét tiếng nhất của Scotland về cơ bản là kết quả của việc trộn nhiều thứ nội tạng thành một hỗn hợp như dồi. Tim, gan và phổi cừu được kết hợp với hành tây xắt nhỏ, rau thơm, gia vị, bột yến mạch và nhồi vào dạ dày cừu rồi luộc sôi cho chín.
Poutine
Là món ăn quốc dân của người Canada, bao gồm các thành phần chính như khoai tây chiên, nước xốt thịt, phô mai… Món ăn được cho là gây cảm giác khó tiêu, đầy bụng với nhiều người, nhất là du khách khi đến đất nước lá phong.
Hàu núi đá
Rocky Mountain Oysters thực chất không phải là hàu núi đá mà món ăn được làm từ tinh hoàn bò. Bộ phận này của bò đực được cắt lát, phủ bột chiên giòn, chấm với sốt cà chua. Món ăn phổ biến ở một số bang ở Mỹ như Colorado và có cả ở Canada.
Sầu riêng
Sầu riêng có xu hướng vừa được tôn kính vừa gây sợ hãi ở Đông Nam Á. Đến nhiều nước ở khu vực này như Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia..., du khách có thể thấy các biển báo cấm sầu riêng ở nhiều nơi, kể cả phòng khách sạn, trên máy bay và phương tiện giao thông công cộng khác. Lý do, sầu riêng với nhiều người có mùi như mồ hôi hay bàn chân ẩm ướt. Tuy nhiên, những ai không thấy chúng có mùi "ghê gớm" đó sẽ say mê với phần cơm bên trong, có kết cấu giống như sữa trứng và chuối chín. Sầu riêng không chỉ được ăn tươi mà còn chế biến ra nhiều món khác nhau như chè, bánh...
Theo Thanh niên