1. Pilaf
|
Pilaf. |
Pilaf (còn có tên gọi khác là ash) là đỉnh cao, là tinh hoa ẩm thực của quốc gia Trung Á này. Pilaf có tới hàng chục phiên bản khác nhau, nhưng thành phần chính, chủ đạo của nó vẫn là gạo và thịt. Người Turkmen thích sử dụng thịt cừu khi chế biến món ăn này, ngoài gạo và thịt còn có tiêu, hành tây, rau thái lát mỏng, đôi khi họ còn bỏ thêm trái cây tươi hoặc khô vào.
2. Kazanlama
|
Kazanlama. |
Những người chăn cừu trên sa mạc đã sáng tạo ra món ăn Kazanlama truyền thống này. Thịt cừu được ướp với muối, tỏi, ớt bột, cho vào một cái vại lớn, vùi trong cát hơi ướt, sau đó đặt trực tiếp trên than nóng. Sau khoảng một giờ, những miếng thịt cừu thơm ngon, mọng nước và vàng óng đã ra lò. Tuy chế biến kazanlama tốn nhiều thời gian nhưng đây là một món ăn xứng đáng để bạn chờ đợi.
3. Kovurma
|
Kovurma. |
Thuở xưa, Turkmens là những người du mục, họ đã nghĩ ra món Kovurma để bảo quản thịt được lâu hơn. Món này thực chất là những miếng thịt được băm nhỏ rồi chiên trong mỡ động vật. Dù thưởng thức món này nóng hay lạnh, Kovurma đều ngon và là trong những món bạn nên thử nhất khi du lịch Turkmenistan.
4. Shashlyk
|
Shashlyk. |
Shashlyk là một món thường thấy trên bàn ăn của người Turkmenistan. Shashlyk là những miếng thịt xiên (thịt cừu là chủ yếu), nướng trên lửa được nhóm từ cây haloxylon – một loại cây có hoa thuộc họ Dền, mọc trên sa mạc Karakum rộng lớn. Cách chế biến này làm Shashlyk có hương vị vô cùng thơm ngon, khác biệt hẳn so với các quốc gia khác.
5. Dogroma chorba
|
Dogroma chorba. |
Dogroma chorba là một món súp thịt có hương vị tuyệt vời. Món này rất đơn giản. Trước tiên, người ta luộc thịt cừu hoặc thịt cừu cùng thận, tim, phổi, nêm thêm muối và tiêu, bỏ vào một ít quả cà chua. Sau đó cắt những nguyên liệu đã được luộc thành từng miếng nhỏ, bỏ vào nồi nấu chung với nước dùng là xong. Người ta ăn món này kèm với bánh mì dẹt và hành tây cắt nhỏ. Ăn thử dogroma chorba một lần khi du lịch Turkmenistan sẽ làm bạn nhớ mãi không quên đấy.
6. Shurpa
|
Shurpa. |
Đây là một trong những món súp phổ biến nhất của các nước Trung Á. Nước dùng của shurpa làm từ thịt cừu, nấu chung với khoai tây và cà chua. Các loại rau luộc được nấu cùng với hành tây chiên, cà rốt, bột mì, lá nguyệt quế, muối và hạt tiêu. Khi ăn, người ta cho nước dùng, rau, thịt cừu luộc, một ít kem chua vào bát để thưởng thức.
7. Chorek
|
Chorek. |
Quốc gia này có một câu nói được lưu truyền: “Bánh mì là khởi đầu của mọi thứ”, và chorek là món ăn phản ánh đức tin này. Chorek, một loại bánh mì dẹt, được nướng trong lò tamdyr (một loại lò đất sét) – nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà.
Theo
Thời Đại