Dưới đây là những điểm đến được du khách chọn làm nơi uống bia yêu thích nhất, theo khảo sát của web về du lịch Booking.com:

Thành phố Plzeň, Cộng hòa Séc

Plzeň vốn là trung tâm sản xuất bia từ năm 1842 - cũng là thời điểm loại bia pilsner đầu tiên (bia nhẹ, hương vị tươi mát, giòn nhẹ) được ra đời. Ngày nay, nhà máy bia mang tính biểu tượng của thành phố - Pilsner Urquell mang đến cho du khách cơ hội thưởng thức bia pilsner tươi và ngon nhất đến từ cả thùng nhỏ lẫn thùng ủ cỡ lớn trong chuyến tham quan các hầm chứa bia bên dưới lòng đất.

leftcenterrightdel

Nhà máy bia Pilsner Urquell, nơi sản xuất loại bia pilsner đầu tiên

Thành phố Brno, Cộng hòa Séc

Là quê hương của Starobrno - một nhà máy sản xuất bia lâu đời hiện đang thuộc sở hữu của Heineken - thành phố Brno là một địa điểm tuyệt vời khác để thưởng thức bia đẳng cấp thế giới. Tại đây, người bản địa uống các loại bia Ležák (một loại bia blond cổ điển) và Černé (màu sẫm và có vị mạch nha) của Starobrno trong khu vực sầm uất xung quanh nhà thờ St. James. 

leftcenterrightdel

Thành phố Brno là quê hương của nhà máy bia Starobrno, một trong những nhà máy lâu đời nhất ở Cộng hòa Séc 

Thành phố Bamberg, Đức

Bamberg là thành phố sở hữu mật độ nhà máy sản xuất bia trên mỗi ki-lô-mét vuông cao nhất thế giới. Tất cả các nhà máy này đều phải tuân thủ một đạo luật có tuổi thọ 500 năm có tên ‘Reinheitsgebot' về độ tinh khiết, yêu cầu tất cả các loại bia chỉ được ủ với các nguyên liệu gồm nước, mạch nha, men và hoa bia. Loại bia địa phương của Bamberg - ‘Rauchbier’ thoảng hương khói, có độ dày và hấp dẫn một cách nguy hiểm - cũng là món mà bạn nhất định phải thử.

leftcenterrightdel

Có đến 80 nhà máy trong phạm phi 15 dặm ở thành phố Bamberg 

Thành phố Bruges, Vương Quốc Bỉ

Từ Trappist (dòng bia thầy tu, là dòng bia được sản xuất trong tu viện theo một quy trình nghiêm ngặt với số lượng rất hạn chế), những loại bia đen, đến hoppy tripels (loại bia rất giàu hương vị hoa bia, vì thế có độ đắng cao) và kriek hương trái cây, số lượng các loại bia ở Bỉ thật đáng kinh ngạc.

Thành phố Bruges là quê hương của "lambic", một loại bia ngon có thể được thưởng thức ở bất kì quán bar địa phương nào. Bạn có thể ghé thăm quán cafe sôi động ‘t Brugs Beertj, nơi sở hữu một bộ sưu tập phong phú các loại bia Bỉ khác nhau.

leftcenterrightdel
 Truyền thống ủ bia ở Bỉ đã sản xuất ra những loại bia ngon nhất thế giới

Thành phố Portland, Hoa Kỳ

Thành phố Portland là miền đất hứa của những người đam mê IPA (dòng bia có mức độ đắng hơn trung bình). Tự xưng là 'thủ đô của nghề thủ công', Portland có nhiều nhà máy sản xuất bia hơn bất kì thành phố nào, kèm văn hóa quán rượu sánh ngang với tất cả các đối thủ khác ở châu Âu.

Bạn có thể thưởng thức những chai bia hoppy ở những quán rượu sầm uất rải rác khắp thành phố, hay tìm hiểu thêm về lịch sử làm bia thủ công đặc sắc thông qua một chuyến ghé thăm tới nhà máy sản xuất bia Cascade và Hopworks.

leftcenterrightdel

Portland nổi tiếng với những phong cách sản xuất bia thế giới, từ bia IPA đến những loại bia lấy cảm hứng từ nước Bỉ 

Thành phố Leuven, Vương Quốc Bỉ

Leuven là quê hương của InBev - nhà máy bia lớn nhất thế giới, sở hữu rất nhiều loại bia thủ công đặc sắc, sẵn sàng làm dịu cơn khát của bất kì ai. Ochtend Kriek, St. Adriaansbier, và Nostra Domus là ba trong số những loại bia nổi tiếng nhất tại đây. Nhưng giữa vô vàn lựa chọn, có lẽ bạn nên đến những nơi đông đúc như Oude Markt và hỏi vài gợi ý từ những người bản địa. 

leftcenterrightdel
 

Leuven là quê hương của nhà máy sản xuất bia lớn nhất thế giới, InBev

Những địa điểm trong nước

Tại Việt Nam, thủ đô Hà Nội là một trong những nơi tuyệt vời nhất để thưởng thức loại bia ‘đặc sản’ nổi tiếng - bia hơi. Bia hơi là loại bia tươi để uống trong ngày, không có chất bảo quản, với nồng độ cồn thấp. Đây là thức uống có mặt tại hầu hết những quán ăn của Hà Nội, và là một phần không thể thiếu để nhâm nhi những món ngon của thủ đô.

leftcenterrightdel
 Bia hơi - một loại bia tươi địa phương tại Hà Nội

Bạn cũng có thể khám phá những địa điểm uống bia khác được yêu thích nhất tại Việt Nam, dựa trên đánh giá của du khách Việt. Đó là: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang.

Vân Anh