1.Cà ri ruột cá, Thái Lan
Món cà ri cá có nguồn gốc ở miền Nam Thái Lan. Phần chính của món ăn được chế biến bằng tai pla - ruột cá lên men - và nước sốt cà ri cay gồm ớt, riềng, mắm tôm, nghệ, hẹ tây và sả.
Các nguyên liệu bổ sung khác thường bao gồm cá khô, cà tím cắt nhỏ, măng, đậu que hoặc các loại rau. Vì có vị đậm và mùi cay nồng, kaeng tai pla (cà ri ruột cá) thường được ăn với cơm trắng. Theo truyền thống, món này chỉ được chế biến với cá và hầu hết các loại cà ri đều không sử dụng nước cốt dừa.
2.Hákarl, Iceland
Là món quốc gia của Iceland được làm từ thịt cá mập đã qua xử lý, cụ thể là cá mập Greenland và các loài cá mập khác. Đầu tiên, thịt được lên men trong tối đa ba tháng, sau đó treo và phơi khô trong bốn đến năm tháng nữa. Có hai loại món ăn: glerhákarl dai, màu đỏ và skyrhákarl trắng mềm. Nó thường được coi là thức ăn dành cho những người dũng cảm, bởi hàm lượng amoniac cao khiến người ta bịt miệng.
Thịt cá mập đã được xử lý thường cắt thành cục và thưởng thức kèm theo một ly rượu mạnh địa phương có tên brennivin.
3.Fesikh, Ai Cập
Món ăn phổ biến của Ai Cập bao gồm cá đối xám khô, lên men và muối. Cá được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nếu chế biến không đúng cách, món ăn có thể gây ngộ độc nên theo truyền thống, nó được bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín.
Fesikh được phục vụ trong lễ hội Sham-El-Nessim, kèm theo hành tây cắt nhỏ, chanh và bánh mì Ai Cập.
4.Yerushalmi kugel
Món thịt hầm được làm bằng sợi mì nấu chín phủ đường caramen. Sau khi trộn với trứng, dầu ô liu, hạt tiêu và muối, hỗn hợp này được đặt vào chảo rồi nướng cho đến khi khô lại. Món ăn xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 18 ở châu Âu do người Do Thái mang đến.
5.Luther burger, Mỹ
Với hơn 1.000 calo và thường có hơn 45 gam chất béo mỗi khẩu phần, bánh mì kẹp thịt Luther là một trong những loại bánh mì kẹp thịt không tốt cho sức khỏe nhất thế giới. Bánh mì kẹp tiêu chuẩn được thay thế bằng một chiếc bánh rán phủ đường cắt lát (thường là Krispy Kreme).
Ngoài ra, Luther về cơ bản là loại bánh mì kẹp phô mai phủ thịt xông khói và thường được phục vụ không kèm rau hoặc gia vị. Nhiều người tin rằng nó được phát minh ra tại Mulligan's Bar ở Georgia, khi người đầu bếp hết bánh hamburger tiêu chuẩn và thay vào đó là bánh rán.
6.Pani ca meusa, Ý
Là món ăn đường phố chủ yếu ở Palermo có từ thế kỷ 15, món bánh sandwich đơn giản này bao gồm một chiếc bánh mì mềm có nhân lá lách và (đôi khi) phổi bò chiên. Nguyên liệu chính là thịt và phiên bản cơ bản, được gọi là schettu, chỉ được phủ một chút nước cốt chanh, trong khi lựa chọn duy nhất còn lại là maritatu, bao gồm phủ phô mai caciocavallo cắt nhỏ.
7.Thạch lươn, Anh
Lươn nấu thành thạch là món ăn đường phố truyền thống của vùng Cockney, có từ thế kỷ 18. Ban đầu, đây là cách rẻ tiền và dễ dàng để làm một món ăn ngon, với rất nhiều lươn bản địa có sẵn ở sông Thames. Lươn sẽ được cắt nhỏ, luộc trong khoảng nửa giờ trong các loại thảo mộc, sau đó để nguội - đó là lúc cá tự sản xuất gelatin và một lớp thạch mềm, trong suốt sẽ hình thành trên các miếng cắt.
8.Calskrove, Thụy Điển
Bữa ăn khổng lồ này là sáng tạo của nhà hàng Tre Kronor ở Skellefteå của Thụy Điển. Nó bao gồm một chiếc bánh pizza calzone được nhồi với bánh mì kẹp thịt (cùng với bánh mì, lớp phủ bên trên và nước sốt) và khoai tây chiên kiểu Pháp.
Món ăn chứa nhiều calo ban đầu được làm ra dành cho những người không thể quyết định nên ăn pizza hay hamburger sau một đêm say.
9.Peladillas, Tây Ban Nha
Là món ăn của Tây Ban Nha bao gồm hạnh nhân nướng được bọc trong một lớp đường cứng. Ngoài ra còn có nhiều loại làm từ hạt thông, sau đó được gọi là pinones. Peladillas đặc trưng bởi kết cấu giòn và đầy vị ngọt.
Cùng với bánh turrones và polvorones, bánh peladillas theo truyền thống được phục vụ trong lễ hội Giáng sinh ở Tây Ban Nha.
10.Smalahove, Na Uy
Là món truyền thống của Na Uy được làm từ đầu cừu. Đầu tiên được ngâm trong nước trong 24 giờ rồi tiếp tục ngâm trong nước muối muối, đường, muối tiêu, phần đầu được ngâm thêm 24 giờ nữa rồi mới đun sôi.
Món này thường được chuẩn bị và ăn vào chủ nhật trước lễ Giáng sinh. Nó thường được phục vụ với sự kết hợp của rutabaga nghiền và khoai tây, hạt tiêu trắng, hạt nhục đậu khấu, bơ và kem. Smalahove có từ thời khan hiếm thực phẩm, nhưng ngày nay là đặc sản của lễ hội.
Xếp hạng 100 món tệ nhất của của Taste Atlas gây nhiều phản ứng, nhất là tại Thái Lan, khi món ăn được yêu thích của người dân là cà ri cá bị xếp số 1.
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho rằng, bảng xếp hạng của Taste Atlas về kaeng tai pla là "Món ăn bị đánh giá tệ nhất thế giới" chỉ thể hiện sở thích ăn uống của một số người, theo Bangkok Post.
Ông Srettha giải thích không phải ai cũng thích vị cay của kaeng tai pla. Tuy nhiên, hương vị mạnh như vậy chính là điều khiến món ăn này trở nên độc đáo và được nhiều người ưa chuộng, đồng thời nói thêm đó là một trong những món ăn yêu thích của bản thân ông.
Kết quả trên đã khiến cư dân mạng Thái Lan bối rối vì món ăn được nhiều người dân địa phương yêu thích, do đó, hashtag thịnh hành gần đây là "Save Kaeng Tai Pla" (Cứu lấy cà ri cá" đã xuất hiện trên mạng xã hội ở đất nước chùa Vàng.
|