Lan tỏa tình yêu pha chế

Từ tháng 10, Phú Cường chở vợ Hoàng Lê Thùy Trân (30 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) phượt xe máy từ TP.HCM đi miền Tây, bắt đầu hành trình xuyên Việt tìm nguyên liệu địa phương pha cocktail. Sau 1 tháng, cặp đôi rong ruổi hết miền Tây rồi ngược lên Tây nguyên. Hiện tại, họ dừng chân ở Hà Nội, chuẩn bị khám phá các tỉnh miền Bắc. Tháng sau, cả hai tính đi các tỉnh miền Trung dọc QL1 để vào lại TP.HCM.

Vợ chồng mang “quầy bar mini” xuyên Việt tìm nguyên liệu cocktail quê hương - Ảnh 1.

Vợ chồng Cường - Trân khi khởi hành

"Vợ chồng mình từng đi xuyên Việt 7 năm trước. Chuyến đi này đặc biệt hơn là khi đến mỗi tỉnh thành, tụi mình sẽ tìm một loại trái cây, thảo mộc đặc trưng của nơi đó để pha thành những ly cocktail ngẫu hứng mời người dân địa phương", Phú Cường chia sẻ.

Là bartender có hơn 5 năm kinh nghiệm, trong đó có 2 năm giảng dạy học viên, Cường luôn mong có thể sáng tạo ra nhiều món cocktail mới. Anh nhớ lại, thời điểm sống và làm việc ở Úc, có người bạn dùng cocktail và nói rằng rất nhớ quê hương Việt Nam. Không ngần ngại, Cường bộc bạch ý định tương lai sẽ đi khắp đất nước đưa nguyên liệu ở mỗi vùng quê vào ly cocktail đậm chất Việt Nam, nhằm lan tỏa tình yêu pha chế đến mọi người.

Thùy Trân có công việc kinh doanh riêng, nhưng mê những món nước chồng pha chế nên gác mọi công việc để cùng anh lên đường. Chàng bartender được vợ vẽ thiết kế một quầy bar mini bằng gỗ, sau đó gửi thợ đóng và mang theo. Cường chiết khoảng 15 loại rượu vào những chai nhỏ và mang theo một vài loại siro hay dùng, đó là "quầy bar mini" của 2 vợ chồng.

Dụng cụ pha chế như bình lắc, ly nhựa, muỗng, cây gắp đá… anh xếp gọn trong túi đặt ở đầu xe. Bến Tre là điểm đến đầu tiên trên hành trình. Không chỉ trải nghiệm dịch vụ ngồi trên ghe len lỏi những con rạch nhỏ, vợ chồng anh mang theo quầy bar mini của mình xuống ghe để pha chế. "Sử dụng rượu dừa và trái dừa đặc sản cùng với một số nguyên liệu mang theo, mình đã pha ngay ly cocktail mời người dân ở đây và nhận được lời khen", Cường nhớ lại.

"Hãy uống có trách nhiệm"

Khi đến An Giang, vợ chồng Cường đã vào khu chợ để tìm kiếm trái chúc, một loại trái của vùng Bảy Núi. Loại trái này có mùi vị gần giống chanh nhưng theo Cường thì có vị the và chua hơn, nếu dùng để pha món mojito thì sẽ có mùi vị đặc trưng khó tả.

Vợ chồng mang “quầy bar mini” xuyên Việt tìm nguyên liệu cocktail quê hương - Ảnh 2.

Cận cảnh quầy bar mini được đưa lên ghe để pha chế cocktail từ dừa, đặc sản Bến Tre

Đi nhiều nơi, vợ chồng anh nhận ra Việt Nam có rất nhiều loại nguyên liệu có thể dùng để pha chế cocktail. Đến Đắk Lắk, vợ chồng anh được trải nghiệm 1 ngày thu hoạch, phơi, rang xay cà phê. Để đáp lại tình cảm của người dân phố núi, Cường đã chế biến cocktail có nguyên liệu từ cà phê vô cùng độc đáo. Món cocktail espresso martini vốn được kết hợp giữa cà phê pha máy, rượu mùi cà phê và rượu vodka. Thấy ly cà phê pha phin đang nhỏ giọt, Cường lấy một ít rồi kết hợp cùng rượu đem lắc đều, rót vào ly mời mọi người. "Mang những điều mình biết về pha chế ứng dụng được vào nguyên liệu sẵn có của địa phương tạo cho mình cảm giác vừa quen, vừa lạ rất thú vị", Cường nói.

Vợ chồng mang “quầy bar mini” xuyên Việt tìm nguyên liệu cocktail quê hương - Ảnh 3.

Trên hành trình, vì Cường là người cầm lái nên 100% các món cocktail có sử dụng rượu đều do vợ anh nếm thử rồi cho đánh giá. Cuối mỗi video giới thiệu ly nước của mình vừa pha chế là câu nhắn nhủ của vợ chồng anh: "Hãy uống có trách nhiệm nhé". Phú Cường cho rằng, việc dùng cocktail là để thưởng thức, để ngẫm nghĩ về những nguyên liệu chứ không phải để chuốc cho nhau say.

Trên trang cá nhân với gần 200.000 người theo dõi, những bài đăng của Cường về chuyến đi nhận được những bình luận tích cực. Anh chia sẻ hiện tại sử dụng được hơn 10 loại nguyên liệu địa phương. Ngoài việc ghi chú lại kỹ càng để làm tư liệu cho bản thân sau này, Cường cũng sẵn sàng chia sẻ công thức đến cộng đồng để mọi người có thể tham khảo, làm cocktail tại nhà.

Vợ chồng mang “quầy bar mini” xuyên Việt tìm nguyên liệu cocktail quê hương - Ảnh 4.

Vợ chồng Cường mời người dân Buôn Ma Thuột món cocktail espresso martini từ cà phê bản địa

Theo Thanh niên