Lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo có gần 40 học sinh.

Chia sẻ với Tạp chí Thời Đại, cô giáo Vũ Thị Thơm, phụ trách lớp học tiếng Việt cho biết, như mọi năm lớp học tiếng Việt tại Làng Staritskogo chỉ có khoảng tầm hơn 20 học sinh theo học, nhưng năm học 2021-2022, có gần 40 học sinh. Đây là một điều rất vui mừng cho thấy các gia đình đã chú trọng đến việc cho con em mình học tiếng Việt.

"Có rất nhiều gia đình, bố mẹ đi làm cả tuần, gửi con cho người nước ngoài. Các cháu không biết tiếng Việt. Khi về thăm ông bà, gia đình ở Việt Nam các cháu không thể giao tiếp, lạ lẫm với mọi thứ. Tuy nhiên, trong khoảng 2-3 năm trở lại đây, các gia đình người Việt tại Ukraine đã quan tâm, chú trọng đến việc học tiếng Việt cho con em mình. Lớp học là môi trường để các cháu giao lưu bằng tiếng Việt, tạo sự tự tin khi sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp với nhau và với cộng đồng Việt Nam tại các nước khác", cô Vũ Thị Thơm chia sẻ.

Cô và trò lớp học tiếng Việt chụp ảnh lưu niệm.

Được biết, lớp học tiếng Việt sẽ được chia thành 3 nhóm. Các em sẽ học trong khoảng 2 tiếng, vào thứ 7, và Chủ nhật. Giáo trình sẽ học theo giáo trình tiếng Việt từ trong nước gửi sang.

Lễ Khai giảng đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, vui tươi, phấn khởi với những lời chúc tốt đẹp của các vị khách và lãnh đạo cộng đồng.

Thay mặt cho phụ huynh, ông Nguyễn Trung Văn hứa giúp đỡ trong việc in sách giáo khoa, cùng đó mong muốn cô trò chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch cũng như kiểm tra nhiệt độ, đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào lớp.

Trưởng làng Staritskogo Nguyễn Văn Yên tặng hoa chúc mừng năm học mới.

Trước đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Odessa, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã chỉ đạo Đảng ủy, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại đây phải ưu tiên việc giảng dạy tiếng Việt cho các cháu lên hàng đầu, khôi phục lại các lớp tiếng Việt tại các cụm dân cư. Nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát thì có thể tổ chức các lớp học online.

Theo thoidai