Bác sĩ CKI. Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3, cho biết rau gồm nhiều nhóm, rau ăn lá như bồ ngót, rau ăn củ như của cải trắng, rau ăn thân như cần tây, rau ăn củ như khổ qua,… Rau mang cả ngũ vị: vị ngọt, vị chua, vị the cay, vị đắng, vị mặn, nhưng có nhiều người lại không ăn được rau củ có vị đắng.
"Các loại rau có vị đắng nên nhiều người thường không thích ăn, thế nhưng đa phần chúng lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất và là thuốc chữa bệnh rất tốt, giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, tiểu đường; hỗ trợ tiêu hóa, tốt mắt và gan", bác sĩ Thủy chia sẻ.
Tuy nhiên, đối với một số người có thể chất đặc biệt như trẻ nhỏ, người có cơ thể hư nhược, người đang mang thai, người đang cho con bú hoặc đang sử dụng một số thuốc đặc trị cần có sự tham vấn từ bác sĩ để biết cách sử dụng rau đúng cách, tránh gây tác dụng phụ bất lợi cho cơ thể.
Bác sĩ Thủy gợi ý một số loại rau có vị đắng, cung cấp nhiều dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe theo quan niệm của Đông y,
Rau cần tây
Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính mát, có tác dụng mát gan, cải thiện thần kinh, trừ phong thấp, cầm máu, giải độc. Có thể dùng trị cao huyết áp, kèm theo các chứng trạng chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều...
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), cần tây là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, với một cốc chứa khoảng 30% lượng khuyến nghị hằng ngày, cần tây cũng có thể giúp bạn có đủ folate, kali, chất xơ và molypden.
|
Cần tây là một loại rau có mùi thơm, nhiều tác dụng đối với sức khỏe
|
Cần tây cũng chứa một lượng nhỏ vitamin C, vitamin A và một số vitamin B, có ít calo, carbohydrate, chất béo và cholesterol. Một cây cần tây cung cấp khoảng 4-5 calo, tuy nhiên, cần 5 calo để nhai nhừ cần tây và thêm 5 calo để tiêu hóa, nên nhiệt lượng hao tốn cho loại thực phẩm này còn nhiều hơn lượng calo mà nó cung cấp. Vì thế mà cần tây có vai trò tuyệt vời trong giảm béo.
Tuy nhiên người suy thận, phụ nữ mang thai, huyết áp thấp nên lưu ý khi dùng nhiều cần tây, vì cần tây chứa nhiều nước, lại có tác dụng lợi tiểu nên người đang điều trị suy thận cần thận trọng. Người có huyết áp thấp nên hạn chế dùng nước cần tây hạn chế vì tác dụng hạ áp. Rau cần gây tăng co bóp tử cung vì thế phụ nữ đang mang thai không nên dùng nhiều.
Rau đắng
Rau đắng đất hay còn gọi là biển súc, cây càng tôm, cây xương cá. Rau đắng có vị đắng, tính bình, không độc. Những trường hợp có thể sử dụng để trị bệnh như tiểu gắt buốt, sỏi thận, ăn uống kém tiêu, nóng trong người, hạ sốt, mát gan.
Thành phần của rau đắng có chứa khoảng 0,35% hoạt chất tanin, catotin, ancaloit đường, ngoài ra còn có vitamin C và một số dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng kháng khuẩn tốt hơn. Rau đắng có thể giúp cải thiện tình trạng về da (mề đay, ghẻ ngứa), giúp giảm stress, cải thiện sỏi thận, cải thiện tình trạng táo bón.
Rau đắng có thể dùng xào, nấu canh hoặc ăn sống tùy món.