Phở - món ăn đặc trưng của Việt Nam. Ảnh: Pasgo
Mở đầu bài viết, Krwight mô tả trả nghiệm đầu tiên của mình tại Việt Nam với món Phở nổi tiếng.
"Thật tuyệt vời khi bạn nhanh chóng thích nghi với việc thưởng thức bữa sáng bằng một món súp. Đó là buổi sáng đầu tiên tại Hà Nội, cơn buồn ngủ hoàn toàn biến mất khi một bát “Phở” đặt trước bàn ăn. Nước dùng thơm mùi xương hầm, hòa quyện cùng những sợi phở trắng tinh, thêm các loại gia vị và rau ăn kèm đặc trưng" tác giả mô tả.
Kwright cũng chia sẻ về những trải nghiệm ẩm thực mới mẻ trên mảnh đất hình chữ S này. "Trong hai tuần tôi đi du lịch với một nhóm những người yêu ẩm thực, từ thủ đô Hà Nội cho đến thành phố Hồ Chí Minh cách nhau 1000 dặm (khoảng 1721,6 km), trải nghiệm ăn uống được ưu tiên hàng đầu".
Anh phát hiện ra những điều thú vị về âm thực Việt Nam dù ngồi ăn trong một nhà hàng cao cấp được trang trí lộng lẫy hay chỉ đơn giản là ngồi bừa trên một chiếc ghế nhựa ở một góc phố nào đó. "Mỗi bữa ăn đều là một niềm vui đối với tôi", anh nói.
Sau khi thưởng thức một bát phở cùng với quẩy vào sáng hôm sau, nhóm của Kwright di chuyển đến chợ Châu Long, nơi họ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi tại sao Việt Nam lại có một số món ăn đường phố nổi tiếng nhất thế giới: "Đó là vì mọi thực phẩm theo mùa tại đây đều rất tươi ngon. Ngay cà bánh phở cũng được sản xuất và bán nhanh chóng trong vòng 3 giờ đồng hồ, chúng được chở trên những chiếc xe máy giao bán quanh thành phố", bài viết nhận định.
Một đầu bếp tại Trường dạy nấu ăn Morning Glory ở Hội An. Ảnh: Express
Các đều bếp đều có mối liên hệ với các nhà buôn để có được nguyên liệu tươi ngon nhất để phục vụ món ăn cho khách hàng.
Họ có thể phân biệt được những loại rau, quả đặc trưng như húng quế, rau mùi và bạc hà Việt Nam; su hào và rau muống và hoa chuối; mít và thanh long, chôm chôm và măng cụt. "Chúng tôi đã học cách phân biệt và lựa chọn các loại nước mắm chất lượng tốt (được sử dụng trong hầu hết các món ăn) cũng như loại bánh phở nào để chiên hoặc làm phở để làm món phở cuốn".
Một trong những hình ảnh ấn tượng đối với chàng trai người Anh này khi đến Việt Nam là hình ảnh những phụ nữ lớn tuổi mỏm mẻm nhai trầu, phụ nữ bán lá rừng làm thuốc hay một người bán hàng vui vẻ chào mời khách qua lại với những món hàng trên sạp.
"Chúng tôi thấy một cô gái trẻ ở quầy hàng bên đường làm bánh cuốn- một loại bánh làm bằng bột gạo hấp với nhân thịt lợn xay, nấm, mộc nhĩ và hành khô phi thơm", Kwright viết.
Vịnh Hạ Long. Ảnh: Express
Tiếp đó là chuyến đi đến Di sản Thế giới được UNESCO công nhận - Vịnh Hạ Long, nơi nhóm của Kwright có thể du ngoạn bằng thuyền qua hàng ngàn đảo đá vôi trên vùng vịnh.
"Chúng tôi đã đến thăm các hang động và vịnh nhỏ, khám phá các đảo nhỏ trong thuyền kayak. Có một số hệ thống hang động khổng lồ với cảnh đẹp vô cùng ngoạn mục", bài đăng kể lại.
Cố đô Huế. Ảnh: Nguyễn Phong
Hành trình đi tàu đêm từ Hà Nội đến Huế kéo dài 12 tiếng và khung cảnh đầu tiên gây ấn tượng với nhóm của Kwright khi đến cố đô là hình ảnh mặt trời mọc lên từ những cánh đồng lúa trải dài.
Sau bữa sáng đặc trưng của Huế -bún bò Huế, một món bún truyền thống với sợi bún làm từ bột gạo ăn kèm với thịt bò. Tại đây, nhóm du khách lần đầu được trải nghiệm phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Việt Nam - xe máy.
"Tham gia cùng hàng triệu người lái, những người lái xe táo bạo (nhưng cẩn thận) đã dùng những con chiến mã nhỏ đáng tin cậy để vượt qua những con đường đông đúc, sau đó là vùng nông thôn tuyệt đẹp, đưa chúng tôi đi dạo quanh Hoàng thành và ăn trưa ngon miệng tại chùa Thiên Mụ.
Sau một chuyến đi thuyền trên sông Hương, chúng tôi đã đến thăm những ngôi mộ của hoàng gia, sau đó dừng lại ở một ngôi làng nhỏ để uống cà phê – ly cà phê sữa vị thật đậm đà".
Phố cổ Hội An. Ảnh: Mạnh Cường
Kwright mô tả cảnh quan ở Hội An với một từ đơn giản là "tuyệt đẹp". Phố cổ là một cảng giao dịch được bảo tồn tuyệt đẹp với các bảo tàng và đền thờ cổ kính. Thật lý tưởng cho việc mua sắm, chụp ảnh và thưởng thức ẩm thực.
"Chúng tôi thật sự thích thú, quần áo được làm bởi các thợ may chuyên nghiệp, máy ảnh luôn trong tình trạng quá tải, món ăn ngon có mặt ở mọi ngóc ngách."
Bữa trưa vào ngày thứ nhất bao gồm tôm giòn và hoành thánh cua, mực nhồi thịt lợn và gỏi đu đủ xanh tại nhà hàng Nàng tiên cá, một trong những nhà hàng đầu tiên phục vụ khách du lịch ở Hội An.
Cô Vy mở nhà hàng này vào năm 1992, lấy cảm hứng từ các quầy hàng ở chợ.
Ngoài những trải nghiệm bếp núc tại nhà hàng này, nhóm của Kwright còn đạp xe đến những khu vườn cây cối thơm ngát hương hoa ngay bên ngoài thị trấn và gặp một gia đình đã làm mì gạo suốt 5 thế hệ và tìm hiểu về câu chuyện của một người nông dân trồng tới 100kg giá đỗ mỗi ngày.
Sài Gòn hoa lệ. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Điểm đế cuối cùng là Sài Gòn, thành phố với 8 triệu dân và phương tiện chủ yếu là xe máy.
Chúng tôi đến Vĩnh Long để ăn trưa và ghé thăm chợ cóc gần đó trước khi đi thuyền đến nhà nghỉ trên đảo An Bình, ở đây chúng tôi cũng xắn tay phụ giúp gia đình chuẩn bị một bữa ăn tuyệt vời với cá tai voi chiên, tôm tươi, rau, thịt lợn và cơm - những món ăn đơn giản nhưng rất ngon".
Trở lại trung tâm thành phố Sài Gòn, Kwright cùng các bạn quyết định mua quà lưu niệm tại chợ Bến Thành và đi xem một buổi trình diễn văn hóa tại Nhà hát lớn tráng lệ. Sau đó là một chuyến thăm Bảo tàng chiến tranh.
"Và vì vậy, sau bữa ăn cuối cùng ở trung tâm thành phố, chúng tôi bịn rịn nói lời tạm biệt với Việt Nam - đất nước của những con người tuyệt vời, những thành phố và vùng quê mỹ lệ và ẩm thực đỉnh cao".
Theo Thời Đại