Chinh phu New Zealand thu hut nhan luc nuoc ngoai co tay nghe hinh anh 1
 Ảnh minh họa. (Nguồn: impact.monash.edu)

Ngày 12/10, Chính phủ New Zealand công bố một số chính sách mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực, trong đó có việc nối lại việc cấp 2 loại thị thực cư trú.

New Zealand nối lại việc cấp thị thực theo diện Di trú có tay nghề cao nhằm thu hút lao động lành nghề sau thời gian phải tạm dừng hạng mục thị thực này khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây hơn 2 năm.

Ngoài ra, việc cấp thị thực theo diện dành cho cha mẹ ở nước ngoài của công dân New Zealand cũng được nối lại, sau khi tạm dừng cấp từ năm 2016.

Diện thị thực này cho phép cha mẹ ở nước ngoài của công dân New Zealand được phép chuyển đến nước này nếu đáp ứng đủ các tiêu chí như có thu nhập nhất định.

Bộ trưởng Di trú New Zealand Michael Wood cho biết việc nối lại thị thực theo diện Di trú có tay nghề cao sẽ mở ra cơ hội để những người lao động nước ngoài có chuyên môn cao định cư tại nước này.

Ông nhấn mạnh những thay đổi mới sẽ đặt ra tiêu chí rõ ràng, minh bạch và công bằng, đồng thời đưa ra những phương thức để người xin thị thực dễ dàng chứng minh trình độ chuyên môn của mình.

Ngoài ra, New Zealand cũng sẽ đẩy nhanh thời gian xử lý các đơn xin thị thực và không giới hạn số lượng người có thể xin quy chế cư trú mỗi năm nếu họ đáp ứng đủ tiêu chí về tay nghề.

Bộ trưởng Wood cho biết thêm việc nối lại thị thực theo diện danh cho cha mẹ sẽ tạo điều kiện để nhiều gia đình đoàn tụ hơn. Mỗi năm, New Zealand sẽ cấp 2.500 thị thực thuộc diện này./.

Theo TTXVN/Vietnam+