Dự án phim ngắn CJ mùa 3 bế mạc tối 17-5 tại TP.HCM. Chương trình do CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam tổ chức nhằm tìm kiếm những tài năng mới cho điện ảnh Việt.

5 phim ngắn xuất sắc của mùa 3 bao gồm: Điềm báo của Hồ Thanh Thảo, Hương kỳ trong trăng của Lê Can Trường, Những con voi bên vệ đường của Đàm Quang Trung, Cá Mặt Trăng của Trần Thị Hà Trang và Con dại cái mang của Đào Thu Uyên.

5 phim này sẽ được gửi đi tranh tài tại các liên hoan phim quốc tế uy tín trước khi trình chiếu rộng rãi đến khán giả.

Như vậy, mùa 3 ghi nhận sự góp mặt của các nhà làm phim nữ với 3 dự án trong top 5 thuộc về các nữ biên kịch, đạo diễn. Tín hiệu tích cực này cho thấy Việt Nam, cũng như thế giới, đang tạo nhiều cơ hội hơn cho các nhà làm phim nữ.

Dự án phim ngắn CJ mùa 3 mang đến cơ hội nhận được 300 triệu đồng kinh phí cho mỗi dự án được chọn. 

Các thí sinh còn được tư vấn chuyên môn bởi hội đồng thẩm định bao gồm: đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy. 

Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ toàn bộ chi phí nhằm đưa các tác phẩm này tham dự các liên hoan phim quốc tế uy tín.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - phó cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch - phát biểu tại lễ bế mạc: "Việc các đạo diễn trẻ của Dự án phim ngắn CJ có thể hoàn thành xuất sắc phim ngắn của mình trong giai đoạn dịch bệnh hết sức khó khăn, đã làm tôi thực sự xúc động. 

Dự án phim ngắn CJ ghi nhận các nhà làm phim nữ - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, phó cục trưởng Cục Điện ảnh - Ảnh: Ban tổ chức

Điểm thú vị của cuộc thi năm nay là sự tham gia diễn xuất của NSND Thúy Hường trong phim ngắn Điềm báo của thí sinh Hồ Thanh Thảo. 

NSND Thúy Hường là diễn viên từng đảm nhiệm vai chính trong nhiều bộ phim quan trọng của điện ảnh Việt những năm 1990, tiêu biểu là Thương nhớ đồng quê của đạo diễn Đặng Nhật Minh và Ngã ba Đồng Lộc của đạo diễn Lưu Trọng Ninh.

Cũng trong chương trình, 6 phim ngắn Hàn Quốc được trình chiếu bao gồm: Con gái (đạo diễn Nam Soo Na); Đen tối (Lee Jun Sup), Người phụ nữ giết chết con sư tử (Park Yu Jin), Diễu binh danh dự (Lee Sang Min), Tia sáng (Lee Da Young), Bởi vì Hanna (Kim Da Li). Các phim này đa phần được thực hiện bởi các nhà làm phim nữ.

Dự án phim ngắn CJ ghi nhận các nhà làm phim nữ - Ảnh 3.

NSND Thúy Hường và đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh - Ảnh: Ban tổ chức

Ông Ko Jae Soo, tổng giám đốc CJ CGV Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng và tự hào sau 2 mùa trước, Dự án phim ngắn CJ đã trở thành bệ phóng đưa tác phẩm của nhiều tài năng trẻ của Việt Nam tỏa sáng tại nhiều liên hoan phim quốc tế lớn. 

Chúng tôi đánh giá cao sự hướng dẫn và hỗ trợ từ Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác quốc tế và UNESCO. Đây là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các nhà làm phim cũng như cống hiến hết mình vì một tương lai phát triển chung và toàn diện của nền điện ảnh Việt".

Theo Tuổi trẻ