"23 ăn kẹo, 24 dọn nhà" là câu vè ở Trung Quốc đánh dấu dịp "tiểu niên" (năm mới nhỏ) sắp đến, khi mọi người làm lễ cúng Táo quân và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. "Tiểu niên" còn được gọi là ngày tạ ơn thần bếp, ngày lau chùi bếp hay Tết Táo Vương.
Người Trung Quốc quan niệm Táo quân là người giám sát mọi hoạt động trong một gia đình suốt cả năm và sẽ bẩm tấu lên Ngọc Hoàng vào lễ "tiểu niên", để Ngọc Hoàng ban thưởng hoặc định tội gia đình đó. Vì vậy, vào ngày này, gia chủ thường lau chùi nhà bếp sạch sẽ và cúng kẹo Táo quân.
Kẹo cúng Táo quân thường được làm bằng bột gạo, hạt kê, lúa mạch, mạch nha. Vương Quyên, chuyên gia về phong tục dân gian Trung Quốc, hôm 24/1 cho hay người Trung Quốc tin rằng vì kẹo này sẽ "dính miệng" Táo quân, không để ông bẩm điều xấu lên Ngọc Hoàng.
Ở một số vùng phía nam Trung Quốc, người dân lại cho rằng cúng kẹo để ông Táo ăn vào sẽ có tâm trạng vui vẻ, "nói ngọt" và chỉ bẩm tấu điều hay lên Ngọc Hoàng.
Cúng xong, gia chủ sẽ lấy tượng Táo quân xuống mang đi đốt để "tiễn ông lên trời" bẩm tấu Ngọc Hoàng. Đến ngày 30 tháng Chạp, họ sẽ làm lễ "đón Táo", mời ông về nhà mừng năm mới.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia văn hóa Trung Quốc, phong tục đón Tết của người dân nước này ngày một đơn giản do sự phát triển của xã hội.
"Bếp lò ngày càng vắng bóng trong các gia đình Trung Quốc, nghi thức lau chùi bếp lò vì thế cũng dần mai một. Ngày nay, nhiều người chỉ cúng kẹo tượng trưng, dán chữ đỏ lên nhà trong dịp Tết Táo quân", Do Quốc Khánh, chuyên gia văn hóa dân gian Trung Quốc ở thành phố Thiên Tân, cho biết.
Theo vnexpress