Theo thống kê tuổi thọ trung bình toàn cầu mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nhật Bản đã trở thành quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình là 84,2 tuổi (nữ là 87,1 tuổi; nam là 81,1 tuổi).
Trong khi đó, người Nhật không thích thể thao và không có thói quen tập thể dục. Theo tạp chí y khoa "The Lancet" khảo sát "Quốc gia ít thể thao nhất thế giới", Nhật Bản đứng thứ 11 và hơn 60% người dân nước này ít tham gia thể thao.
Vậy tại sao người Nhật lười tập thể dục nhưng vẫn sống thọ nhất thế giới?
Lượng calo nạp vào thấp, ăn nhiều loại thức ăn
“Ăn 30 loại nguyên liệu mỗi ngày” là mục tiêu ăn kiêng được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ủng hộ trong "Hướng dẫn về cuộc sống ăn uống lành mạnh" năm 1985. Kể từ đó, khái niệm 30 loại nguyên liệu đã lan truyền rất rộng rãi ở Nhật Bản và nó đã được nhiều bà nội trợ sử dụng như một phương châm để sắp xếp chế độ ăn uống trong một ngày.
Thông thường cấu trúc chế độ ăn uống của một gia đình Nhật Bản là sashimi hoặc cá nướng, cá luộc, cộng với đậu phụ lạnh, rau luộc, nước tương được đánh giá cao và cách kết hợp chung là cơm với súp miso và dưa chua thêm món ăn phụ.
Ẩm thực Nhật Bản có đầy đủ các loại rau tảo, họ thường ăn tía tô và rong biển. Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều protein nhưng ít chất béo.
Ăn no 80%
Người Nhật thường sử dụng bộ đồ ăn đẹp mắt với lượng thức ăn nhỏ để không ăn một cách ngấu nghiến. Họ sẽ ngừng ăn khi bắt đầu cảm thấy no 80%.
Ảnh minh họa.
Bữa sáng ăn nhiều món
Trong văn hóa Nhật Bản, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì vậy phụ nữ Nhật từ lâu sẽ chuẩn bị một bữa sáng phong phú và lành mạnh cho cả gia đình.
Khoa học hiện tại đã chứng minh rằng bữa sáng không chỉ quan trọng nhất đối với sức khỏe mà còn ít khả năng tăng cân nhất.
Chú trọng các món nước
Ở Nhật Bản, khó có thể nhìn thấy khói khi họ nấu ăn. Phương pháp nấu ăn của Nhật Bản chủ yếu là sống hoặc hấp.
Ẩm thực Nhật Bản còn được gọi là "ẩm thực nước". Trong chế độ ăn uống của người Nhật thường có ít dầu, ít muối và ít gia vị hơn. Nguyên tắc ăn kiêng là giữ hương vị nguyên bản của các nguyên liệu thực phẩm khác nhau càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, ẩm thực Nhật Bản hiếm khi sử dụng các phương pháp chiên, om.
Ảnh minh họa.
Các phương pháp nấu, hấp có thể cung cấp nhiều cellulose, vitamin , khoáng chất và các hoạt chất khác, làm giảm việc sản xuất các chất gây ung thư và có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe và tuổi thọ.
Ăn nhiều hải sản
Nhật Bản được bao quanh bởi biển, vì vậy, mỗi bữa ăn sẽ có hải sản tươi sống. Nhật Bản ăn hơn 100 kg cá bình quân đầu người mỗi năm, vượt quá mức tiêu thụ gạo và tiêu thụ lượng hải sản lớn nhất thế giới.
Bạch tuộc, mực, tôm, cua, cá thu, hàu và các loại hải sản khác rất giàu axit amin và taurine, có thể làm giảm cholesterol trong máu và giảm chất béo trung tính.
Ngoài ra, người Nhật thường ăn các loại rong biển như tảo bẹ, rong biển và wakame. Rong biển rất giàu các nguyên tố vi lượng, chất xơ.
Chế độ chăm sóc sức khỏe
Người Nhật quan tâm đến chế độ chăm sóc sức khỏe (Ảnh minh họa)
Tuổi thọ của người Nhật liên quan mật thiết đến chế độ chăm sóc sức khỏe. Người Nhật là những người thích tắm nhất trên thế giới, họ tiếp tục phát minh ra các phương pháp tắm mới như tắm rượu gạo, tắm hoa, tắm súp rau, tắm táo và tắm rừng. Những phương pháp tắm mới này không chỉ có thể làm sạch cơ thể mà còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh, giải tỏa căng thẳng.
Theo giadinhvietnam.com.vn