Cận cảnh những viên đá cuội thô sơ được bày bán. (Nguồn: Oddity Central)

Thành lập vào năm 1923, công ty đường sắt Choshi có trụ sở ở tỉnh Chiba, Nhật Bản, đã nhiều lần vượt qua khó khăn trong suốt lịch sử 97 năm của mình.

Nhưng tình hình chưa bao giờ tồi tệ hơn thời điểm hiện nay. Nhà điều hành đường sắt này vốn phụ thuộc vào du lịch để hoạt động, thì nay đại dịch Covid-19 tàn phá khiến hoạt động kinh doanh của họ rơi vào tình trạng lao đao.

Để tạo ra nguồn thu, ban quản lý công ty đã đưa ra những hình thức kinh doanh kiểu mới. Ban đầu là việc làm mới lại kênh YouTube riêng. Đây là nơi để công ty chào bán những viên đá cuội thô đóng hộp. Và việc kinh doanh đang thành công ngoài dự kiến.

Kênh YouTube riêng của công ty đã hoạt động hơn 4 năm, nhưng gần đây nó mới nhận được sự chú ý do có những clip ngắn có nội dung hài hước như "Ngay trước khi phá sản" hay "Tình hình thực tế của một công ty phá sản". Những clip này thu hút hàng trăm nghìn lượt xem so với những video cũ trước kia chỉ có vài trăm tới vài nghìn lượt truy cập.

Cũng từ kênh này, nhân viên công ty đã ráo bán những hộp chứa đá cuội thô có tác dụng như một chiếc chặn giấy. Đó là những viên đá thu thập từ tuyến đường sắt do công ty vận hành. Họ chủ yếu bán cho những người hâm mộ ngành đường sắt, mua về làm quà lưu niệm hoặc để sưu tầm.

Dù chỉ là đá cuội thô sơ không có gì đặc biệt, nhưng mỗi hộp như vậy được bán với giá 1.650 Yen (khoảng 15,5 USD) và chúng đang trở thành mặt hàng bán chạy nhất của công ty.

Sau khi những viên đá được nhặt về, chúng được làm sạch trước khi đóng vào các hộp kim loại. Số lượng đá trong mỗi hộp phụ thuộc theo kích thước từng viên.

Ngoài đá cuội đóng hộp, Choshi Electric còn bày bán nhiều món đồ lưu niệm như ghế xe lửa hạng sang, lát đường ray xe lửa, đinh đường ray...

Theo baoquocte