leftcenterrightdel
Amanda Nguyễn, người phụ nữ gốc Việt đầu tiên sẽ bay vào vũ trụ 

Amanda Nguyễn (SN 1991) sẽ trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ, trong đợt phóng tên lửa đẩy New Shepard tiếp theo của Tập đoàn Hàng không vũ trụ Blue Origin.

Trong video do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố hôm 28/3 vừa qua, Amanda xuất hiện và nói bằng tiếng Việt: “Tôi là người Việt Nam. Tôi bay vào vũ trụ để những phụ nữ trẻ Việt Nam có thể nhìn thấy mình giữa những vì sao. Điều quan trọng đối với tôi là tôi có thể mang cộng đồng của mình ở bên cạnh. Tôi có thể là người đầu tiên, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng".

Theo Space For Humanity, chuyến du hành vào vũ trụ của Amanda Nguyễn nằm trong chương trình Phi hành gia công dân của tổ chức phi lợi nhuận. Chương trình này được tổ chức với mục đích "trao quyền cho phi hành gia công dân để giải quyết các thách thức toàn cầu với tầm nhìn rộng hơn".

Antonio Peronace, Giám đốc điều hành của Space For Humanity, bày tỏ niềm tự hào khi được hợp tác và hỗ trợ hành trình vào vũ trụ của Amanda. 

"Chuyến du hành đặc biệt của Amanda sẽ trở thành một tấm gương sáng và truyền cảm hứng cho những người khác" - ông nói.

Chia sẻ về vinh dự này, Amanda cho biết: "Tôi rất vui mừng khi được hợp tác với Space for Humanity, không chỉ vì sự hỗ trợ của họ mà còn vì tầm nhìn và giá trị của họ. Chúng tôi cùng cam kết sẽ thay đổi cách tất cả chúng ta nghĩ về vũ trụ, về nhau và về tương lai của nhân loại. Tôi rất mong chờ hành trình vào vũ trụ của tôi cũng như hành trình sắp tới để hướng tới một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn".

leftcenterrightdel
Amanda bay vào vũ trụ với sứ mệnh "để những phụ nữ trẻ Việt Nam có thể nhìn thấy mình giữa những vì sao" 

Trước khi đạt được cột mốc này, Amanda đã được biết đến là một hiện tượng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng như những bạn trẻ ở khắp nơi trên thế giới với câu chuyện của mình.

Theo đó, cô từng tốt nghiệp Đại học Harvard và từng thực tập tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 2013. Năm 2019, cô là người gốc Việt duy nhất được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Bên cạnh đó, cô gái gốc Việt còn có mặt trong danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng tương lai toàn cầu; 30 nhân vật xuất chúng dưới 30 tuổi; 100 nhân vật đối ngoại xuất chúng; được trao giải Nelson Mandela; giải Lãnh đạo Thế giới; giải Phụ nữ Trẻ... cùng nhiều giải thưởng vinh dự khác. 

Tuy nhiên, ít ai biết rằng để có được những thành tựu đáng ngưỡng mộ này, Amanda đã từng là nạn nhân của một cuộc tấn công tình dục vào năm 22 tuổi. Sau vụ việc kinh hoàng, Amanda đã bắt đầu thực hiện nhiều hành động nhằm đấu tranh đòi lại công bằng cho các nạn nhân bị tấn công tình dục và là người gốc Việt duy nhất soạn thảo và thúc đẩy bộ luật đặc biệt về quyền lợi của nạn nhân bị xâm hại tình dục. 

Thanh Tâm/Nguồn: Forbes