leftcenterrightdel
 Anh Nguyễn Quang Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty Du học Đức Albert Einstein.

Du học ở nước Đức là niềm mơ ước của nhiều người, đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay. Điều đầu tiên mà các bạn trẻ quan tâm đến việc đi du học ở Đức là bởi đất nước này miễn học phí 100% tại các trường Đại học đối với người đi theo chương trình tiếng Đức. Đức là một quốc gia lớn có nền giáo dục được đầu tư nhiều. Tuy nhiên, họ gần như miễn hoàn toàn học phí cho tất cả sinh viên, bao gồm cả sinh viên quốc tế.

Điều thú vị thứ hai là bạn sẽ được vi vu du lịch khắp châu Âu. Châu Âu được biết đến là khối liên minh giữa nhiều quốc gia, không phân biệt gắt gao như nhiều nước. Hơn nữa, Cộng hoà Liên bang Đức là thành viên sáng lập Hiệp ước Schenghen, vì thế khi có visa Đức sẽ được tự do du lịch 26 quốc gia. 

Ngoài ra, khi đã học tập, sinh sống và làm việc tại Đức đến một thời gian nhất định, bạn có thể nhận được cơ hội định cư ở Đức mãi mãi, hưởng chế độ văn minh và nền văn hoá tiên tiến. Đất nước này có thể trợ cấp du học sinh từ 750 - 1400 euro/tháng và cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Để trả lời những thắc mắc của các bạn trẻ trước vấn đề đi du học tại Đức, anh Nguyễn Quang Đức, 35 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty Du học Đức Albert Einstein đã có những chia sẻ bất ngờ và thú vị. Đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp học sinh đưa ra quyết định đúng đắn cho con đường học tập.

KHÔNG KHÓ ĐỂ XIN HỌC BỔNG DU HỌC ĐỨC NHƯNG MỌI THỨ ĐỀU PHẢI ''THẬT''

Anh Quang Đức có 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Riêng về lĩnh vực du học Đức, anh có tới 6 năm hỗ trợ học sinh sang Cộng hoà Liên bang Đức sinh sống và học tập. Anh Quang Đức chia sẻ, để sang đất nước giàu tiềm năng này, các bạn cần đáp ứng 4 tiêu chí.

Đầu tiên, về thủ tục, các loại giấy tờ liên quan cần: Học bạ THPT, bằng tốt nghiệp THPT, bằng Đại học và Cao đẳng (nếu có) kèm bảng điểm, CV (hồ sơ), ảnh cá nhân,... Về thành tích học thuật, yêu cầu tối thiểu phải có bằng THPT. Với mỗi nước sẽ có yêu cầu cụ thể, với nước Đức, các môn cần trên 5,0.

Về chứng chỉ Ngoại ngữ, nước Đức yêu cầu du học sinh đạt chứng chỉ tiếng Đức thấp nhất là A2, đảm bảo có thể giao tiếp, nghe hiểu ở mức độ cơ bản. Du học ở Đức cũng không quá khắt khe về hoạt động ngoại khóa. Tuy nhiên nếu du học sinh tham gia tích cực hoạt động ngoại khoá thì sẽ là một điểm cộng lớn, ghi dấu ấn với ban tuyển sinh.

leftcenterrightdel
Anh Quang Đức có 16 năm trong lĩnh vực giáo dục. 

Anh Quang Đức chia sẻ thêm, hiện tại anh đang hỗ trợ các bạn trẻ đi du học và đi học nghề bên nước Đức rất nhiều. Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ sẽ diễn ra như sau:

Giai đoạn học tiếng Đức: Học viên học từ trình độ A0 đến B1, thời gian dự kiến 6 tháng. Sau đó, học viên đăng ký tham gia các kỳ thi chứng chỉ Goethe/ÖSD/Telc/ECL theo các kỹ năng. Song song với giai đoạn này, cần chuẩn bị bản dịch các loại giấy tờ cơ bản để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo là xin hợp đồng của trường.

Giai đoạn xin hợp đồng: Sau khi học viên đã có chứng chỉ và các loại giấy tờ cần thiết sẽ gửi hồ sơ xin hợp đồng trường để học lý thuyết và nơi thực hành. Trường đồng ý tiếp nhận sẽ gửi lại hợp đồng gốc.

Giai đoạn xin visa: Học viên cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xin visa dựa theo các yêu cầu cụ thể của Đại sứ quán Đức (CV, thư động lực, hợp đồng gốc, nơi học, nơi ở, chứng minh tài chính, bằng B1,…)

Anh Quang Đức chia sẻ: ''Điều quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học tại nước Đức là thư động lực. Khi viết thư, các bạn cần thể hiện đúng sự thật, đưa ra các lý do tại sao quan tâm ngành nghề này, tại sao chọn nước Đức mà không phải nước khác. Các thông tin cần đảm bảo liên kết chặt chẽ, có sự mạch lạc, rõ ràng và phù hợp với hoàn cảnh thực thực tế.

Du học Đức cần phải có kiến thức thật sự, học thật, thi thật để đạt được kỳ thi Ngoại ngữ cam go. Điều tối kỵ nhất là đưa ra thông tin sai sự thật về bản thân, sai các mốc thời gian hay thời gian để trống quá nhiều. Bên cạnh đó, các bạn muốn xin được học bổng cao cần dựa vào khả năng học tiếng Đức và kết quả của bài thi. Sự trao đổi, liên kết với nhà trường cũng là 1 điều cần thiết giúp các bạn trẻ sớm đạt nguyện vọng". 

Anh Quang Đức chia sẻ thêm, trong quá trình hỗ trợ học sinh chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục đã vấp phải nhiều sai sót khiến quá trình bị ảnh hưởng ít nhiều. Có không ít học sinh nộp bản phô tô công chứng nhưng không được chấp nhận, xin visa nhưng quên mang theo ảnh cá nhân, hộ chiếu bản gốc gặp trục trặc,… Điều này khiến các bạn rơi vào tâm lý hoang mang, lo lắng. Và cách giải quyết duy nhất là bổ sung hồ sơ sớm nhất có thể để quá trình diễn ra thuận lợi.

''Nhiều trường hợp học sinh đưa thông tin về quá trình học tập hay làm việc không đúng hoặc không đủ dẫn đến việc sang nước Đức bị gián đoạn tới 6 tháng. Đây là một điều nuối tiếc, vì thế các bạn cần đặc biệt lưu ý'', anh Quang Đức cho biết.

Ứng Hà Chi Ảnh: NVCC