leftcenterrightdel
 Tổ ấm nhỏ của chị Hân ở Ba Lan.

  Chị Ngọc Hân (39 tuổi, Đồng Tháp) hiện có tổ ấm nhỏ hạnh phúc bên anh Andrzej (44 tuổi, Ba Lan) và 2 nhóc tì, một bé gái hơn 3 tuổi và một bé trai hơn 1 tuổi. Sau 4 năm kết hôn, trải qua 2 lần sinh nở, chị biết rằng mình đã tìm được đúng người.

  Sau sinh, một mình ôm con 5 tháng sang xứ người

  Chị Ngọc Hân và anh Andrzej quen biết nhau qua một người bạn thân của chị Hân giới thiệu. Khi ấy chị 35 tuổi còn anh Andrzej thì đã 40. Hồi đó, bạn thân chị làm chung nông trại tại Na Uy và quen biết anh Andrzej nên thấy chị “ế quá” đã giới thiệu anh cho chị. Ngay lần đầu nói chuyện, chị đã ấn tượng bởi chiếc mũi cao và hàm râu chuẩn men. Đặc biệt vì rất mê con lai nên chị đã quyết định mở lòng mình với anh. Sau 4 tháng trò chuyện qua Facebook, anh Andrzej đã bay về Việt Nam để gặp chị và anh bất ngờ vì chị nhỏ bé so rất nhiều với suy nghĩ của anh.

  “10 ngày anh ở tại TP. HCM, mình không nghĩ gì chỉ biết anh siêng năng, biết quan tâm đến những người xung quanh và là người ấm áp. Sau đó mình dẫn anh về ra mắt gia đình và sau 3 tháng thì tụi mình tổ chức lễ cưới”, chị Hân chia sẻ.

  Sau hôn lễ, anh Andrzej phải quay lại Ba Lan để chuẩn bị giấy tờ bảo lãnh cho chị qua. Do không rành các thủ tục nên vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn, anh phải bay đi bay về rất nhiều lần. Chính vì trục trặc giấy tờ nên chị phải sinh bé lớn ở Việt Nam và mang bầu không được ở bên cạnh chồng.

  leftcenterrightdel
  Vợ mang bầu lần đầu, ông xã chỉ về được 1 tháng khi chị sinh rồi phải đi.  

  Nói đến đây, chị Hân cười cho biết, dẫu có buồn vì lúc cần chồng nhất mà không có chồng ở bên nhưng chị may mắn mang bầu suôn sẻ, lại có mẹ và 2 em gái lo nên vô cùng nhàn. Bên cạnh đó, anh cũng gọi video call mỗi ngày cho chị nên tâm trạng chị cũng thoải mái hơn. Thai kỳ bé đầu chị tăng 20kg do không có kinh nghiệm nên “ăn thả cửa” và bị đái tháo đường thai kỳ.

  Được biết, khi chị chuẩn bị sinh bé thì anh Andrzej bay về ở lại chăm sóc chị 1 tháng rồi anh lại bay về Ba Lan để hoàn thiện thủ tục. Mãi đến khi con được 5 tháng, gia đình chị mới được đoàn tụ với nhau.

  “Mình sinh bé đầu ở Việt Nam. Vì thai to 4,6kg nên phải sinh mổ. Anh chăm mình được một tháng lại phải bay về để lo thủ tục nên vợ chồng mình phải xa nhau, mình chăm con một mình. Bé được 5 tháng mình mới có visa nhưng anh không về đón được nên 2 mẹ con lại bồng bế nhau đi. Thời gian đó mình cũng lo lắm vì lần đầu đi xa lại có con nhỏ. Thế nhưng sau 2 chặng bay thì may mắn qua được đến nơi và gia đình đoàn tụ”, chị Hân nhớ lại.

  leftcenterrightdel
  Bé nhà chị nặng 4,6kg. 

  Lần đầu tiên đặt chân đến một đất nước mới, mọi thứ đều xa lạ và bỡ ngỡ với chị Hân. Nhất là việc ăn uống lại càng không quen. Nhờ có ông xã tâm lý anh sắm hết các thứ từ gạo, nồi cơm điện đến các món Việt Nam để nhà cho chị nấu nên chị cũng dần quen và ổn định cuộc sống nơi xa xứ.

  Sau sinh lần 2, nhiều lúc căng thẳng mệt mỏi buồn khóc

  Khi bé lớn được 2 tuổi thì chị Hân sinh bé thứ 2. Cũng như mang bầu bé lớn, thời gian bầu bí lần 2 của chị khá suôn sẻ, không bị nghén gì. Tuy nhiên mang bầu vào thời điểm dịch COVID-19, đặc biệt có tiền sử bị tiểu đường thai kỳ nên chị có gặp khó khăn đôi chút.

  Thời gian bầu bí mình không nghén gì hết, chồng mình thì sáng đi làm chiều về nấu ăn phụ mình dọn nhà, tắm bé lớn và cho bé ngủ. Do thời gian bầu trúng dịch COVID-19 nên thời gian gặp bác sĩ khám điều phải đặt lịch trước tháng. Ngoài ra do bé đầu mình có tiền sử đái tháo đường thai kỳ nên lần bầu thứ 2 phải ăn kiêng khem nhiều thứ và chỉ tăng hơn 10kg thôi. Mình cũng phải đi một bác sĩ chuyên về tiểu đường để tiện việc theo dõi sức khỏe nữa”, chị Hân chia sẻ.

  leftcenterrightdel
   Bé thứ 2 nhà chị chào đời nặng 3,37kg.

  Cũng giống như bé đầu, đi sinh bé thứ 2 chị phải sinh mổ. Tuy nhiên bé thứ 2 chị sinh trước lịch mổ mà bác sĩ hẹn. Hôm đó chị thấy đau bụng, chồng chở vào viện khám mà không mang gì hết. Nào ngờ vào viện khám bác sĩ bảo mổ luôn trong đêm khiến 2 vợ chồng trở tay không kịp.

  “Mình mổ xong chỉ có 1 mình vì dịch COVID nên viện không có người thân chăm, chồng mình phải đi về. Sau 12h bác sĩ mới cho lên phòng gặp bé. Dù đi sinh bất ngờ nhưng mình không phải lo lắng gì. Ở bên đây đi sinh không phải đóng bất cứ chi phí nào. Mình nằm viện 4 ngày được lo ăn ngày 3 bữa, luôn có trà nóng mỗi ngày, điều dưỡng và y tá luôn túc trực hỏi thăm còn bác sĩ cũng mỗi ngày đều thăm khám”, chị Hân kể.

  leftcenterrightdel
   
  leftcenterrightdel
   Chị Hân đi sinh lần 2 không phải lo nghĩ gì. 

  Sau sinh, một tháng đầu chị Hân được nghỉ ngơi hoàn toàn vì tất cả có chồng lo hết. Sau 1 tháng chồng đi làm thì chị tự lo hết, có nhiều lúc căng thẳng mệt mỏi cũng có lúc buồn có lúc khóc nhưng rồi chị cũng phải mạnh mẽ bước qua mỗi khi nhìn chồng con là động lực.

  Sau 2 lần bầu bí, bụng chị Hân có nhiều vết rạn da hơn. Nhiều lúc chị cũng thấy tự ti nhưng ông xã luôn bảo đối với anh chị luôn luôn đẹp, thậm chí anh còn hôn lên vết mổ và nói “Cảm ơn em nhiều lắm”. Hiện giờ, dẫu ở nhà chăm con nhưng chị thấy viên mãn với cuộc sống hiện tại, có ông xã rất thích món ăn Việt Nam chị nấu và phụ chị mọi việc gia đình. Tương lai, chị và chồng sẽ mở một cửa hàng ăn nhỏ để quảng bá món ăn Việt Nam đến với thực khách Ba Lan.

  Hồng Nhung