Những chiếc bánh Trung thu đặc biệt được chuyển tới tận tay các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.Hồ Chí Minh. (Ảnh: Quang Châu/TTXVN)
Tuy còn đến hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng rất nhiều bệnh nhân, y, bác sỹ tuyến đầu, nhất là các bệnh nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được thưởng thức hương vị bánh Trung thu sớm nhờ bếp nghĩa tình của chị Phạm Thị Hạnh Dung ở chung cư Tân Hương (đường Nguyễn Văn Công, quận Tân Phú).
Hàng ngàn chiếc bánh Trung thu đã được làm ra từ sự giúp đỡ của các bạn nhỏ ở chung cư nơi đặt bếp nghĩa tình của chị Dung với mong muốn cổ vũ tinh thần đội ngũ y, bác sỹ tuyến đầu và các bệnh nhi đang ngày đêm vật lộn với các cơn đau để cùng lạc quan vượt qua cơn bão dịch COVID-19.
Tất bật từ sáng sớm hơn tuần nay ở một căn bếp ở tầng 21 của chung cư Tân Hương, chị Phạm Thị Hạnh Dung cùng hai “phụ bếp” không chuyên tỉ mẩn chuẩn bị nguyên liệu để làm những chiếc bánh Trung thu "hand made” đậm đà hương vị, gửi đến các bệnh nhi trong bệnh viện.
Hôm nay, gian bếp làm bánh chỉ có ba thành viên. Tuy thấp bé, chỉ đứng cao hơn cái bàn một chút nhưng Khổng Trung Nguyên (11 tuổi, sống ở chung cư Tân Hương, quận Tân Phú) vẫn thoăn thoắt nhào bột, nặn từng viên bánh hình tròn, cân từng viên nhân đậu xanh chính xác 50 gram.
Cách đây một tuần em chưa biết gì về làm bánh Trung thu, nay em đã biết hầu hết các công đoạn làm bánh.
Cùng tham gia với Trung Nguyên còn có chị gái Khổng Phương Thảo, đang là sinh viên đại học năm thứ hai.
Chỉn chu ở từng công đoạn, mỗi chiếc bánh thành hình, mang theo tình cảm của những “đầu bếp” không chuyên và cả những lời cầu chúc để các bệnh nhi sớm khỏi bệnh, được trở về nhà với gia đình, người thân.
Nhờ sự giúp sức của những “đầu bếp” nhiệt tình này mà mỗi ngày bếp của chị Dung có thể cho ra lò 600-800 chiếc bánh.
Theo chị Phạm Thị Hạnh Dung, ý tưởng làm bánh Trung thu tặng các em nhỏ và các bác sỹ tuyến đầu xuất hiện khi chị tình cờ nghe thông tin về các bác sỹ vất vả tìm mua bánh sinh nhật cho bệnh nhi đang điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1.
Từ đó, chị bắt đầu chuẩn bị các khâu mua nguyên liệu, liên hệ các anh chị trong bệnh viện để phân phát cho các em, gửi tặng các bác sỹ.
Chị Dung tâm sự: “Khi nhận được phản hồi từ bệnh viện là các con rất là thích, mình có thêm động lực để làm tiếp. Cứ thế số lượng bánh được tặng lại tăng thêm mỗi ngày.”
Chị cho biết loại bánh bếp của chị làm là bánh Trung thu chay nên ai cũng ăn được. Do người bệnh khẩu vị thường không tốt nên chị cũng rất kỹ càng, lựa các thành phần bột, nhân bánh chất lượng để làm ra những chiếc bánh thơm ngon.
Từ căn bếp nhỏ này, những ngày qua, hàng trăm chiếc bánh Trung thu thơm ngon đã đến với các bệnh nhân, y, bác sỹ ở nhiều bệnh viện đang căng mình chống dịch bệnh, nhất là các em nhỏ đang được điều trị tại các khoa bệnh nặng của các bệnh viện thông thường cũng như trong các bệnh viện dã chiến.
Anh Quản Bá Sơn, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh, có con đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết: “Đang trong giai đoạn giãn cách, việc tìm mua những món ăn ưa thích cho các con cũng rất khó khăn. Khi nhận được những chiếc bánh Trung thu, các cháu rất vui. Đây là món quà tinh thần động viên các cháu trong mùa dịch, để các cháu có tinh thần vui vẻ, nhanh chóng khỏi bệnh.”
Đón nhận những chiếc bánh Trung thu từ chị Dung, bác sỹ Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết:“ Nhận được những chiếc bánh này, các bác sỹ thấy rất ấm lòng khi được cộng đồng quan tâm từ vật chất tới tinh thần. Đây cũng là động lực giúp chúng tôi phục vụ bệnh nhân tốt hơn trong mùa dịch, giúp các bệnh nhi có thêm niềm vui trong những ngày điều trị tại bệnh viện.”
Với mục tiêu ban đầu là 100 chiếc bánh, chủ yếu cho bệnh nhi nhưng đến nay số lượng bánh đã tăng lên rất nhiều.
“Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức làm ra thật nhiều bánh để gửi tặng, góp phần để các bệnh nhi, đội ngũ y, bác sỹ có được một mùa Trung thu ấm áp, đặc biệt,” chị Dung bộc bạch.
Theo Vietnamplus