Và tôi cũng đã biết nọc độc của ong không chỉ là thứ vũ khí có chút hương thơm dùng làm tê liệt đối phương đến chết. Hiện nay thứ đáng sợ ấy còn được chế biến thành thuốc dưới những dạng khác nhau như nhũ dịch, dầu bôi, thuốc tiêm dưới da…
Có vài loại củ quả sẽ khiến người đầu bếp bị cay mắt, bị hắt hơi, hoặc bị ngứa ngáy khi sơ chế. Tôi cũng từng bị ngứa sưng phồng cả bàn tay khi gọt khoai môn. Khi ấy các “bô lão” dạy rằng: Nếu không nhắc tới cơn ngứa, nhất định sẽ không ngứa nữa. Nếu ai sớ rớ lại gần hỏi “ngứa không, cay không” thì cơn ngứa, cơn cay sẽ lập tức ùa về.
Khi ấy cứ nghĩ các cụ mê tín dị đoan. Hóa ra trong những lời giản đơn ấy của các cụ lại ẩn chứa những triết lý thâm sâu. Có những điều nếu không ám ảnh, không lo nghĩ nhất định sẽ không xảy đến.
Trừ số ít người bị dị ứng cực mạnh, bị sốc phản vệ có thể bị khó thở, tím tái cơ thể, thì phần đông trong chúng ta, với một vài vết ong đốt, đều hết đau nhức sau vài giờ.
Đấy, có những vết đốt không làm ta chết đi được. Đã thế, cứ bình tĩnh mà đi qua cơn đau nhức.
Nhắc làm gì những vết đốt, than chi nhiều về những nỗi đau, nếu biết rằng ngày mai nó sẽ hết.
Theo Thanh niên