s11.jpeg

Người ta ví Hà Nội lãng mạn, quyến rũ như một người tình vào mùa sen nở. Hồ Tây ngát hương, những đóa hoa sen chúm chím, e ấp rồi bung cánh tỏa ngát hương khiến ai cũng thấy nhẹ nhàng và bình yên đến lạ.

s9.jpeg

Những thiếu nữ Hà Thành áo dài thướt tha bên sen hồng, nổi bật giữa màu xanh ngọc của lá sen đẹp như một bức tranh.

trieu-mung.jpg
Thiếu nữ bên hoa sen trắng - vẻ đẹp thuần khiết, tinh tế. Ảnh Triệu Mừng.
doan-quang-2.jpg
Ảnh Doãn Quang.
doan-quang.jpg
Thiếu nữ bên hoa sen luôn gợi lên vẻ đẹp nhẹ nhàng, dịu dàng đậm chất Việt (ảnh Doãn Quang).
s8.jpg

Giữa cái nắng nóng oi bức của mùa hè tháng 6, hình ảnh những xe bán rong đem hương sen len lỏi khắp phố cổ Hà Nội, tưới mát những tâm hồn.

s7.jpg

Sen Tây Hồ đặc biệt hơn sen những nơi khác bởi sắc hồng thắm, hương nồng nàn, ba lớp cánh to nhỏ xếp lớp khác nhau nên còn gọi là sen bách diệp (trăm cánh).

s1.jpg

Khi những búp sen hồng bắt đầu nở rộ là thời điểm những người dân phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội tất bật với nghề ướp trà.

Trà sen Tây Hồ từ lâu được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, không chỉ bởi hương vị thanh tao khác biệt, mà đó còn là sự tỉ mỉ trong từng công đoạn tạo ra chúng.

s0.jpg

Ông Ngô Văn Xiêm (12 Đặng Thai Mai, Quảng An, Tây Hồ), sen dùng ướp trà chuẩn phải là sen Bách Diệp, được hái từ sáng sớm, khi mặt nước còn hơi sương để đảm bảo độ tươi và giữ trọn vẹn được hương vị của hoa.

tra-uop-hoa-sen-ha-noi.jpg

Để làm ra thức uống này không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì. Càng ướp nhiều lần thì hương sen càng quyện, trà càng thơm lâu. Loại trà sen đặc biệt phải qua 7 lần ủ gạo sen và sấy. Cứ một lớp trà sẽ rắc một lớp mỏng gạo sen ủ lại. Cứ ướp rồi sao, rồi ướp, rồi sấy 7 lần để trà thấm hương sen.

s3.jpg

Một mẻ trà sen đạt chuẩn thì nước trà phải xanh, uống ban đầu có vị chát, sau có vị ngọt đượm và hương sen thơm dịu, thoang thoảng trong miệng.

s6.jpg

Cũng có thể thưởng trà sen theo cách ướp xổi. Trà ướp trong bông sen để qua 1 đêm cho trà hút hương thơm của hoa sen rồi thưởng thức. Trà sen ướp xổi dễ làm nhưng khó bảo quản, khi thưởng thức vẫn còn vị tanh của hoa sen. Tuy nhiên, ướp xổi hoa sen vẫn tươi mang đến một hình ảnh đẹp khi thưởng thức.

s01.jpg

Trà Sen Tây Hồ loại Thượng Hạng ướp kỳ công, 1.200 bông đến 1.500 bông sen cho 1kg Trà nên giá từ 7-10 triệu đồng /kg. Chính vì vậy, thưởng thức trà sen Tây Hồ đã “để thương, để nhớ” trong lòng của không ít tao nhân, mặc khách.

Theo doisong.trithuccuocsong.vn