3 nhóm thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa. Ảnh đồ họa: Tuệ Nhi

1. Đồ ăn ngọt

Đối với bệnh nhân tiểu đường, không nên ăn tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, chẳng hạn như một số loại bánh trứng, bánh quy, bánh ngọt hoặc các món tráng miệng khác được làm từ bơ thực vật và đường, đồ uống ngọt. Khi người bệnh sử dụng các loại thực phẩm này sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, không nên ăn một số loại trái cây như sầu riêng, vải, nhãn... Những loại trái cây này có hàm lượng đường cao, nhiệt lượng cao, một khi ăn vào cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, gây hại cho sức khỏe.

2. Thực phẩm giàu calo

Tất cả loại thực phẩm giàu chất béo và có cholesterol cao, bệnh nhân đái tháo đường phải giảm tần suất ăn, đặc biệt khi xảy ra các biến chứng về mạch máu như cao huyết áp, tăng mỡ máu, huyết khối... Thành phần lipid trong mạch máu sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của toàn cơ thể, không chỉ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu mà xác suất mắc một số bệnh cấp tính về tim mạch và mạch máu não cũng sẽ tăng cao.

3. Thức ăn tinh bột dễ tiêu hóa

Các thực phẩm như cháo, mì, phở... có hàm lượng tinh bột tương đối cao, cơ thể rất dễ tiêu hóa, sau khi ăn sẽ lập tức được đường ruột hấp thụ. Sau khi ăn tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, dẫn đến tăng đường huyết. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường tốt nhất không nên ăn ba loại thực phẩm trên.

Ngoài ra, đối với một số loại thực phẩm ngâm muối, tần suất ăn cũng nên giảm bớt để có thể ổn định lượng đường trong máu ở mức độ cao nhất và đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, tránh xảy ra một số biến chứng nguy hiểm.

Theo laodong