Yến mạch là một loại tinh bột phức hợp giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ beta-glucan. Trong 100 gram yến mạch nấu chín chứa khoảng 2,5 gram protein, 9 mg canxi, 0,9 mg sắt, 27 mg magiê, 70 mg kali, 4 mg natri cùng kẽm, đồng và nhiều dưỡng chất khác, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).
|
|
Ăn yến mạch thường xuyên sẽ giúp giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh tim |
Ăn yến mạch thường xuyên có thể mang lại những lợi ích sau cho tim mạch:
Ngăn ngừa bệnh tim
Trong yến mạch có chứa chất chất chống oxy hóa polyphenol, có tác dụng chống viêm. Polyphenol giúp chống lại căng thẳng oxy hóa, nhờ đó giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy polyphenol trong yến mạch có thể giúp chống lại tác động của quá trình lão hóa, nhờ đó ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim, đột quỵ hay tiểu đường loại 2.
Cải thiện sức khỏe tim
Hàm lượng sắt, magiê, selen và kẽm trong yến mạch đóng vai trong quan trọng với nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có chức năng thần kinh và cơ. Yến mạch cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, đặc biệt là beta-glucan, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
Cải thiện cholesterol
Các nghiên cứu cho thấy beta-glucan trong yến mạch giảm cholesterol "xấu" LDL và tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này đặc biệt có lợi trong việc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người có mức cholesterol cao.
Kiểm soát cân nặng
Yến mạch là loại thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy yến mạch có tác dụng giúp giảm cân, giảm mỡ cơ thể, đặc biệt là phần eo hông.
Không những vậy, hàm lượng chất xơ có lợi trong yến mạch giúp giảm hoóc môn gây thèm ăn ghrelin, nhờ đó tạo cảm giác no lâu, giúp giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể.
Ngoài ra, yến mạch còn có tác dụng cải thiện lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Chính nhờ chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như magiê, kẽm và sắt mà yến mạch cũng có tác dụng củng cố miễn dịch.
Ăn yến mạch thường xuyên mang lại nhiều lợi cho sức khỏe, từ kiểm soát cholesterol, nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát đường huyết đến ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, những người dị ứng với yến mạch hay nhạy cảm với gluten thì nên tránh món này, theo Healthline.
Theo Thanh niên