leftcenterrightdel
5 loại đậu nên tránh để giảm nguy cơ tăng axit uric. Đồ họa: Minh Anh 

 

1. Đậu lăng

Đậu lăng là một nguồn protein thực vật phổ biến. Tuy nhiên, đậu lăng không tốt cho những người có nồng độ axit uric cao bởi nó chứa purin, loại chất mà cơ thể phân hủy thành axit uric.

Nếu bạn tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng purin cao nó có thể làm trầm trọng thêm nồng độ axit uric trong cơ thể. Vì vậy, những người có nồng độ axit uric cao nên hạn chế lượng đậu lăng ăn vào để hạn chế rủi ro cho sức khỏe.

2. Đậu gà

Đậu gà rất giàu protein và chất xơ. Tuy nhiên, nếu bạn có nồng độ axit uric cao, bạn nên tiêu thụ đậu gà ở mức độ vừa phải hoặc tìm hiểu các thực phẩm thay thế có hàm lượng purin thấp hơn.

Đặc biệt, những người bị bệnh gút càng nên tránh xa đậu gà vì chúng có thể gây ra các cơn gút khi bạn ăn quá nhiều. Ngoài ra, đậu gà cũng có hàm lượng oxalate cao góp phần gây ra sỏi thận.

3. Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan thường được dùng trong súp và món hầm, nhưng chúng cũng là loại thực phẩm chứa nhiều purin. Vì vậy, dù nó cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu thì người có nồng độ axit uric cao vẫn nên thận trọng về lượng tiêu thụ đậu Hà Lan để tránh các biến chứng.

4. Đậu nành

Đậu nành là một loại đậu đa năng được sử dụng rộng rãi dưới nhiều món ăn khác nhau. Mặc dù nó có lợi cho sức khỏe nhưng nó cũng có hàm lượng purin cao. Vì vậy, người có nồng độ axit uric cao nên hạn chế lượng tiêu thụ hoặc lựa chọn nguồn protein thay thế.

5. Đậu mắt đen

Đậu mắt đen cũng là một loại đậu mà người có nồng độ axit uric cao nên lưu ý. Mặc dù, đậu mắt đen mang lại lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể nhưng hàm lượng purin cao của nó có thể góp phần làm tăng nồng độ axit uric.

Theo laodong