Khi bắt tay vào quá trình giảm cân, việc chọn đúng loại thực phẩm có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Kết hợp các loại trái cây ít calo vào chế độ ăn uống là một chiến lược thông minh để giảm cân mà vẫn có thể thưởng thức các bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng. Những loại trái cây ít calo không chỉ thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn mà còn cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết để hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Theo khuyến nghị của Bộ Y tế Hoa Kỳ, mỗi người nên "lấp đầy" khoảng trống dạ dày bằng một nửa đĩa trái cây, rau xanh để có sức khỏe tối ưu. Hơn nữa, trái cây còn là một thực phẩm lành mạnh cho kế hoạch giảm cân của bạn.
Bác sĩ dinh dưỡng Martha Lawder (chủ tịch của Học viện California, Mỹ) cho biết: "Khi bạn đang cố gắng giảm cân thì việc cần làm không phải là cố gắng nhịn ăn mà nên lựa chọn các món giúp no lâu. Trái cây có thể là một lựa chọn đúng đắn vì chúng chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể thỏa mãn cơn đói và no lâu hơn".
Hãy nhớ rằng, mặc dù tiêu thụ những loại quả ít calo nhưng ăn trong sự cân bằng và điều độ vẫn là chìa khóa quan trọng. Bạn nên kết hợp chúng với một chế độ ăn uống đầy đủ bao gồm thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt và rau, đồng thời vận động để có kết quả tốt nhất.
6 loại trái cây giúp bạn giảm cân
1. Dưa hấu
Dưa hấu chứa ít calo, đồng thời chứa nhiều nước giúp cơ thể no lâu và luôn giàu năng lượng. Một phần dưa hấu chỉ chứa khoảng 46 calo, khiến nó trở thành một món ăn tuyệt vời trong giai đoạn bạn muốn giảm cân đáng kể.
2. Chuối
Chuối không chỉ được biết đến với hương vị thơm ngon mà còn là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội. Thành phần của chuối bao gồm nhiều dưỡng chất thiết yếu như chất xơ, mangan, protein, vitamin B6, vitamin C… Nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, làm đẹp da, mắt sáng, tinh thần sảng khoái, kéo dài tuổi thọ.
Đặc biệt, chuối được coi là loại quả lý tưởng cho thực đơn giảm cân. Chuối ít calo, hầu như không có chất béo nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Ở Nhật Bản, giảm cân bằng chuối là phương pháp giảm cân tự nhiên, được nhiều người ưa chuộng bởi tính hiệu quả và phù hợp với mức chi tiêu của nhiều người.
3. Dâu tây
Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Bạn có thể tiêu thụ các loại quả mọng nước này như một món tráng miệng hoặc thêm chúng vào sữa chua vào bữa sáng.
4. Đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới chứa khoảng 59 calo mỗi phần. Đây là một nguồn chất xơ tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế ăn vặt không cần thiết.
|
|
Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới chứa khoảng 59 calo mỗi phần. |
5. Quả cam
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả cam cỡ trung bình cung cấp 3,14g chất xơ, tương đương 11% nhu cầu hàng ngày của bạn. Nhưng hiệu quả giảm cân chỉ áp dụng nếu bạn ăn cả múi cam chứ không chỉ uống mỗi nước.
6. Quả bưởi
Một quả bưởi trung bình có chứa khoảng 100 calo và 4 gam chất xơ. Chưa kể, nó cung cấp 100% nhu cầu vitamin C mà một người phụ nữ cần trong ngày.
Một nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người chỉ ăn bưởi trong mỗi bữa ăn, họ đã giảm được tới 3,5kg trong vòng 3 tháng. Các nhà nghiên cứu cho biết bưởi có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn bằng cách giảm mức insulin.
Bảo Nam