Táo không chỉ có hương vị thơm ngon khi được thêm vào các món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một quả táo cỡ trung bình là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, chứa 4,4g chất xơ, chiếm 16% giá trị hàng ngày (DV). Ngoài ra, một quả táo cung cấp 8,4mg vitamin C, đáp ứng hơn 9% DV của bạn, cùng với một lượng vitamin và khoáng chất khác.

Các loại táo đều mang lại lợi ích, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa sẽ khác nhau một chút tùy theo từng loại táo, do đó loại tốt nhất để ăn là loại bạn thích và theo mùa của địa phương. Chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực Jessica Levinson ở Westchester, New York (Hoa Kỳ) cho biết: Táo có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, béo phì, một số bệnh ung thư.

1. Táo giúp làm giảm lượng cholesterol và giảm huyết áp

Các nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ táo với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều này có thể liên quan đến lợi ích giảm cholesterol của chất xơ hòa tan có trong táo. Theo Mayo Clinic, chất xơ hòa tan sẽ hòa tan trong nước để tạo thành vật liệu giống như gel. Ăn thực phẩm chứa chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong lớp niêm mạc của thành mạch máu, do đó làm giảm tỷ lệ mắc chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim.

7 lợi ích sức khỏe vượt trội từ trái táo- Ảnh 1.

Ăn táo bổ sung thêm chất nhiều dinh dưỡng vào chế độ ăn uống.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều chất xơ hòa tan hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cũng có thể giúp giảm mức huyết áp. Nghiên cứu cho thấy ăn táo (hoặc lê) thường xuyên có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 52%.

Cụ thể hơn nữa, một nghiên cứu được công bố vào tháng 2/2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ nhận thấy rằng ăn 2 quả táo mỗi ngày giúp những người tham gia nghiên cứu giảm cả mức cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính. Đây đều là những nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh tim mạch.

2. Ăn táo giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Theo Harvard Health Publishing, cả hai loại chất xơ (hòa tan và không hòa tan) đều quan trọng đối với hệ tiêu hóa và trong táo có cả hai loại chất xơ này.

Theo nghiên cứu của Đại học Illinois, chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép bạn cảm thấy no và cũng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan giúp di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa và hỗ trợ điều trị táo bón. Tuy nhiên, chất xơ không hòa tan phần lớn nằm trong vỏ táo nên bạn cần rửa sạch và đảm bảo ăn cả vỏ táo để nhận được trọn vẹn lợi ích sức khỏe này.

3. Táo hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Một chế độ ăn chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp chuyển đổi các tế bào miễn dịch có khả năng chống viêm thành các tế bào chống viêm và hỗ trợ miễn dịch. Ngoài ra, táo chứa vitamin C đã được chứng minh là có liên quan đến hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Một đánh giá được công bố vào tháng 11/2017 trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy vitamin C đóng nhiều vai trò trong việc giúp hệ thống miễn dịch hoạt động, chẳng hạn như bằng cách tăng cường hàng rào biểu mô chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ chống lại stress oxy hóa môi trường, chẳng hạn như ô nhiễm, bức xạ.

4. Táo là trái cây thân thiện với bệnh đái tháo đường

7 lợi ích sức khỏe vượt trội từ trái táo- Ảnh 2.

Táo là một trong những loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường.

Tuy là một loại quả có vị ngọt nhưng táo cũng là một trong những loại trái cây tốt cho người bệnh đái tháo đường. Với chỉ số đường huyết ở mức thấp (GI 39), người bị đái tháo đường có thể yên tâm ăn 1 quả táo mỗi ngày. Lý do thuyết phục nữa là táo chứa nhiều chất xơ và cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Theo Mayo Clinic, chất xơ hòa tan trong giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu và cải thiện lượng đường trong máu. Thêm vào đó, cũng theo Mayo, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm chất xơ không hòa tan có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 ngay từ đầu.

5. Táo giàu chất chống oxy hóa góp phần phòng chống ung thư

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư nhưng lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên thực vật đã được chứng minh là có thể chống lại các tế bào hư hại của cơ thể.

Táo có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, mà các nhà nghiên cứu suy đoán có liên quan đến chất chống oxy hóa có trong táo. Nghiên cứu cho thấy rằng táo có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao và trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có khả năng làm hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

7 lợi ích sức khỏe vượt trội từ trái táo- Ảnh 3.

Ăn táo thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Chất xơ trong táo cũng đóng vai trò cần thiết trong việc ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3/2016 trên tạp chí Nhi khoa Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn trong thời kỳ thanh thiếu niên và thanh niên (đặc biệt là nhiều trái cây và rau quả) có nguy cơ ung thư vú sau này thấp hơn.

Và một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 1/2019 trên tạp chí The Lancet, cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng và ung thư vú, cũng như bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch.

6. Ăn táo có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý hoặc giảm cân. Chỉ với 95 calo cho một quả táo cỡ trung bình và táo chứa nhiều chất xơ nên chúng có vị trí cao trong danh sách các thực phẩm giảm cân. Chuyên gia dinh dưỡng Levinson cho biết: Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng lượng đường trong máu, giúp bạn no lâu và giảm nguy cơ ăn quá nhiều.

Theo nghiên cứu trên tạp chí The Lancet, những người ăn nhiều chất xơ nhất có trọng lượng cơ thể thấp hơn đáng kể. Đặc biệt là những phụ nữ thừa cân ăn 3 quả táo mỗi ngày đã giảm được 1,22 kg sau 12 tuần.

7. Táo hỗ trợ ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Nghiên cứu được công bố vào tháng 8/2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ nhận thấy rằng người lớn từ 50 tuổi trở lên chỉ cần bao gồm một lượng nhỏ thực phẩm giàu flavonoid như quả mọng, táo và trà trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer từ 2-4 lần.

Cụ thể, quercetin, một loại flavonoid được tìm thấy trong táo, giúp bảo vệ tế bào thần kinh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và cũng chứa các đặc tính chống bệnh Alzheimer khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn bên ngoài môi trường phòng thí nghiệm để tiếp tục khẳng định lợi ích này.

Theo suckhoedoisong.vn