Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3, cho biết cà chua rất giàu vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate, thiamin và các khoáng chất. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thực phẩm giàu kali, mangan, magiê, canxi, phốt-pho, đồng, chất xơ và protein. Đặc biệt, cà chua chứa một lượng lớn lycopene, được cho là có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các carotenoid.

Cà chua chứa 3 chất chống oxy hóa mạnh: beta carotene (có hoạt tính vitamin A trong cơ thể), vitamin E và vitamin C. 

Cà chua cũng rất giàu kali. Một cốc nước ép cà chua chứa 534 mg kali.

Một số lợi ích từ cà chua

Giảm cholesterol. Một cốc cà chua cung cấp 9% chất xơ giúp giảm mức cholesterol cao. Cà chua cũng chứa niacin (vitamin B3), được sử dụng trong các bữa ăn giúp giảm mức cholesterol.

Hạ huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch. Cà chua là nguồn cung cấp giàu kali có tác dụng giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin B6 và folate có trong cà chua cần thiết cho cơ thể để chuyển hóa homocysteine thành các phân tử lành tính khác. Mức homocysteine cao có thể trực tiếp làm tổn thương thành mạch máu và có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

leftcenterrightdel
 Cà chua giàu vitamin C và chất chống oxy hóa

Tăng cường miễn dịch. Tiêu thụ cà chua giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm và cảm lạnh. Bởi sự thiếu hụt carotenoid, bao gồm lượng lycopene và beta carotene cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Ngoài ra các vitamin có trong cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Giúp xương chắc khỏe. Một khẩu phần ăn cà chua cung cấp 18% giá trị vitamin K hàng ngày, giúp tăng cường sức mạnh của xương. 

Điều trị giãn mạch. Vitamin C trong cà chua có tác dụng làm giãn mạch máu một cách hiệu quả trong các trường hợp xơ vữa động mạch, suy tim sung huyết, cholesterol cao, đau thắt ngực và huyết áp cao. Người ta đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin C giúp cải thiện sự giãn nở mạch máu.

Cải thiện thị giác. Đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về thị giác. Việc tăng lượng vitamin C trong cà chua làm tăng lượng máu cung cấp đến vùng thị giác của cơ thể và giúp chữa chứng rối loạn mắt này.

Chống nắng. Các nghiên cứu cho thấy lycopene trong cà chua có tác dụng như một loại kem chống nắng tự nhiên giúp bảo vệ da, chống lại tia UV.

Phòng ngừa ung thư. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các loại rau củ quả chứa nhiều vitamin C giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư phổi, miệng, dây thanh âm, họng, đại tràng-trực tràng, dạ dày và thực quản. Các loại trái cây như cà chua, cam, lựu rất giàu vitamin C.

Cải thiện tâm trạng. Vitamin C có trong cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine từ đó giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe não bộ.

Lưu ý khi ăn cà chua

Bác sĩ Vũ lưu ý người bị trào ngược a-xít và bệnh trào ngược dạ dày thực quản, người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn cà chua. Khi mua cà chua, chọn những quả tươi nhất, vỏ mịn, căng bóng, chín mọng, có màu càng đỏ thì càng chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là thành phần lycopene, betacarotene, thành phần chống oxy hóa khác và vitamin C.

"Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng việc bổ sung thường xuyên cà chua trong chế độ ăn cần có sự tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ dinh dưỡng", bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Theo Thanh niên