1. Đặc điểm và công dụng chữa bệnh của đậu ván trắng

Đậu ván trắng là một loại dây leo, được trồng ở khắp nơi để lấy quả non ăn. Quả già lấy hạt để làm thuốc. Hái về, đập lấy hạt, phơi khô bảo quản dùng dần.

Theo Đông y, đậu ván trắng có vị ngọt, tính hơi ấm, không độc, lợi vào kinh tỳ và vị; có tác dụng kiện tỳ, hòa trung, trừ thấp và giải độc. Dùng làm thuốc bổ tỳ vị, chỉ tả lỵ, giải phiền khát, chữa các chứng người mệt mỏi, đau bụng, kém ăn, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn (ăn phải thịt gia cầm, tôm, cá... có độc dẫn tới dị ứng hoặc ngộ độc).

Ngoài hạt đậu, lá đậu ván trắng có vị cay, ngọt, tính bình, hơi độc; chủ trị tiêu chảy, viêm ruột cấp tính, nhọt độc, chấn thương phần mềm.

Hoa đậu ván trắng có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ hòa vị, thanh thử hóa thấp, chữa bệnh lỵ, tiêu chảy, cảm nắng, say nắng, chuột rút.

Rễ đậu ván trắng sắc kỹ với nước, có tác dụng giảm đau, chữa khớp xương đau nhức, chân tay tê dại.

photo-1680438411058

Đậu ván trắng, quả non để ăn; quả già lấy hạt để làm thuốc.

2. Cách sử dụng đậu ván trắng 

- Chữa phát sốt, phiền táo, tiểu tiện không thông: Đậu ván trắng để cả vỏ 50g, sắc kỹ với nước, chắt lấy nước, để nguội, chia thành 2 phần, uống trong ngày.

- Phòng cảm nắng trong các tháng hè, mệt nhọc, khát nước: Đậu ván trắng 9g, lá vối 8g, cam thảo (nướng) 4g; sắc nước uống thay trà trong ngày.

- Chữa cảm sốt, đầy bụng, buồn nôn, tiêu chảy: Đậu ván trắng 12g, hoắc hương 9g, sắc uống thay trà, uống trong ngày.

- Chữa sốt nóng hầm hập, cơ thể bứt rứt, khó ngủ: Hạt đậu ván trắng 24g, vỏ quả dưa hấu 24g, thân rễ trúc diệp 24g, lá sen 24g, sắc nước uống.

photo-1680438415450

Đậu ván trắng bổ dưỡng, hạ nhiệt, giải độc, phòng cảm nắng, say nắng.

- Chữa đau bụng, sôi bụng, tiêu chảy, tiểu tiện ít: Hạt đậu ván trắng 12g, rau má 10g (sao vàng), sa nhân 8g, hoắc hương 8g, hương phụ 8g, hạt mã đề 8g, gừng 2g, sắc uống

- Miệng nôn trôn tháo, chân tay bị chuột rút: Hoa đậu ván 15-20g, cho vào nồi luộc với 1 quả trứng gà; ăn trứng và uống nước thuốc.

- Chữa bệnh đường tiết niệu, tiểu ra máu: Lá đậu ván tươi 20-30g, sao vàng, sắc với nước, chia 3 lần uống trong ngày.

- Chữa bệnh tử điến (ban xuất huyết): Đậu ván trắng 100g, hồng táo (táo tầu) 20g, đường phèn 50g; tất cả cho vào nối sắc với nước, chia 2 lần uống trong ngày.

Thuốc giải độc: Đậu ván trắng 1kg, rang chín, nghiền thành bột mịn, hòa với nước sôi để nguội uống ngày 3 lần, mỗi lần 12g, liên tục trong nhiều ngày, có tác dụng giải độc rất tốt.

Trong trường hợp bị ngộ độc, để sơ cứu, có thể nghiền nát 20g hạt đậu ván trắng sống, hòa với nưới sôi để nguội uống .

- Chữa say nấm độc: Lá hoặc quả đậu ván trắng phối hợp với lá khế, lá lốt, mỗi thứ 30 - 50g, để tươi, rửa sạch, vò nát, lọc lấy nước uống.

Ngoài những tác dụng trên, người ta còn nhai lá đậu ván trắng tươi với ít muối, nuốt nước dần dần để chữa viêm họng.

Hạt đậu ván trắng 8g (sao vàng), vỏ cây vối 8g, mạch nha 6g nấu với nước uống phòng chứng tiêu chảy ở trẻ em.

Theo suckhoedoisong.vn