|
|
Gừng có chứa gingerols và shogaols có đặc tính chống viêm hiệu quả (Ảnh: Internet) |
Gừng là một loại thảo mộc có vị cay, hăng, được sử dụng để nấu ăn và hỗ trợ điều trị một số bệnh. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, gừng có tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng đau họng.
Gừng có thể giúp giảm đau như một chất chống viêm hoặc tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại các bệnh nhiễm trùng gây viêm họng. Vậy nên dùng gừng để hỗ trợ điều trị đau họng như thế nào?
1. Đặc tính hỗ trợ điều trị bệnh của gừng
Gừng có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học - đây là chất dinh dưỡng thực vật được tìm thấy trong một số loại thực phẩm có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của con người. Các hợp chất hoạt tính sinh học đáng chú ý nhất trong gừng là gingerols và shogaols.
Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất này có đặc tính chống viêm, có thể giúp kiểm soát hoặc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm cả viêm họng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu nhiều hơn để hiểu đầy đủ vai trò của gừng trong việc điều trị và làm dịu cơn đau họng.
Gừng cũng được cho là có đặc tính kháng khuẩn có thể giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn hoặc virus), bao gồm cả những nguyên nhân gây đau họng.
Ngoài ra, gừng có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể cung cấp các lợi ích bảo vệ và chữa bệnh, chống lại bệnh tật. Trong một nghiên cứu, gừng tươi cung cấp nhiều lợi ích chống oxy hóa hơn gừng khô.
2. Tại sao gừng lại có tác dụng hỗ trợ điều trị đau họng
2.1. Gừng có tác dụng chống viêm
Cảm giác đau mà bạn gặp phải khi bị viêm họng xuất phát từ tình trạng viêm, tình trạng này là kết quả của phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn đối với nhiễm trùng hoặc do chất gây kích ứng, chảy dịch mũi sau.
Tác dụng chống viêm của gừng có thể giúp làm dịu cơn đau họng bằng cách giảm viêm. Nghiên cứu cho thấy gừng có thể làm điều này bằng cách ngăn chặn các protein gây viêm (đau và ngứa) trong cơ thể.
Ngoài ra, một số nghiên cứu khác còn cho thấy, gừng giúp giảm đau amidan và viêm họng khi kết hợp với các loại thảo mộc khác.
|
|
Gừng có tác dụng chống viêm và virus, tăng cường miễn dịch nên có thể làm giảm đau họng (Ảnh: Internet) |
2.2. Gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
Gừng có thể giúp làm dịu cơn đau cổ họng và giúp sức khoẻ nhanh phục hồi nhờ các hợp chất của gừng có thể tăng cường khả năng miễn dịch.
Hầu hết các bệnh viêm họng đều do virus gây ra. Điều này bao gồm cảm lạnh thông thường, cúm và tăng bạch cầu đơn nhân. Gừng có thể làm giảm virus trong cơ thể.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy gừng kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt virus, làm giảm tỷ lệ đau họng, giảm triệu chứng nhanh hơn và cải thiện thời gian hồi phục.
2.3. Gừng chống lại các mầm bệnh và độc tố
Một số vi khuẩn gây ra đau họng như vi khuẩn Streptococcus pyogenes. Gừng có thể giúp giảm đau họng bằng cách bảo vệ cơ thể, chống lại vi khuẩn, mầm bệnh và độc tố này.
Theo nghiên cứu, chiết xuất từ rễ, lá và cây gừng được pha loãng với nước hoặc etanol có tác dụng ức chế vi khuẩn.
3. Hướng dẫn cách dùng gừng để làm giảm triệu chứng đau họng
Để dùng gừng hỗ trợ điều trị đau họng, các bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:
3.1. Nhai gừng tươi
Một cách dùng gừng để giảm đau họng rất đơn giản đó là nhai gừng tươi, vì trong gừng tươi có nhiều chất chống oxy hoá hơn gừng khô.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch củ gừng, sau đó dùng dao hoặc muỗng để cạo phần vỏ bên ngoài
- Sau đó, cắt lát gừng thành từng miếng
- Mỗi lần nhai 1 đến 2 lát gừng với tần suất 2-3 lần/ngày. Bạn có thể nuốt cả bã hoặc nhả bã.
|
|
Dùng gừng tươi để ăn trực tiếp giúp làm dịu họng khi bị đau (Ảnh: Internet) |
3.2. Uống trà gừng
Uống trà gừng cũng là một cách giúp giảm đau họng hiệu quả. Cách làm được hướng dẫn như sau:
- Đầu tiên sơ chế và làm sạch củ gừng
- Sau đó, giã nhuyễn củ gừng và pha cùng nước ấm là có thể thưởng thức.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống 5 đến 12g gừng/ngày, tránh uống vào buổi tối để đạt hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ.
3.3. Gừng và mật ong
Cả gừng và mật ong đều có tác dụng kháng khuẩn tốt, vì vậy để hỗ trợ điều trị đau họng, cách tốt nhất nên kết hợp 2 nguyên liệu này. Ngoài ra, uống gừng và mật ong còn rất tốt cho hệ tiêu hoá, giữ ấm cơ thể, tăng cường đề kháng và phòng ngừa cảm lạnh.
Cách thực hiện:
- Bước đầu, bạn rửa sạch và cạo phần vỏ gừng, sau đó băm nhỏ gừng.
- Tiếp đó, cho gừng cùng với khoảng 500ml nước, đun sôi trong khoảng 5 phút
- Cuối cùng, tắt bếp và khuấy thêm 1 thìa mật ong (tùy vào sở thích bạn có thể gia giảm mật ong), thưởng thức khi trà còn nóng sẽ ngon hơn.
|
|
Gừng và mật ong đều có tác dụng kháng khuẩn nên hỗ trợ điều trị đau họng rất tốt (Ảnh: Internet) |
3.4. Kết hợp gừng và muối
Muối có công dụng kháng viêm, diệt khuẩn và làm dịu niêm mạc họng. Cách làm gừng và muối để hỗ trợ điều trị đau họng khá đơn giản như:
- Cạo sạch vỏ gừng, rửa lại với nước và để ráo
- Sau đó, đem gừng giã nhỏ rồi trộn với muối và nước ấm
- Dùng hỗn hợp này và súc miệng trong khoảng 2-3 phút với tần suất 2-3 lần/ngày.
Ngoài các cách trên, các bạn có thể dùng gừng với các món ăn như rang gà với gừng, cho gừng vào nước chấm, …
4. Một số lưu ý khi dùng gừng để hỗ trợ điều trị đau họng
Khi dùng gừng để hỗ trợ điều trị đau họng, mọi người nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ như:
- Gừng được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng có thể gây dị ứng. Cũng cần lưu ý rằng không nên dùng gừng để thay thế cho các loại thuốc trị cảm lạnh, cúm hoặc kháng sinh do bác sĩ chỉ định hoặc kê đơn.
- Phụ nữ có thai, trẻ em nên thận trọng khi sử dụng gừng vì có thể gặp một vài tác dụng phụ
- Nếu bạn dùng đang dùng bất kể loại thuốc nào nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng gừng, vì có thể gừng sẽ tương tác với thuốc.
- Khi dùng gừng hỗ trợ điều trị đau họng, nếu gặp bất kỳ phản ứng nào nên ngưng sử dụng.
Mặc dù gừng có nhiều công dụng và có hiệu quả trong việc làm giảm triệu chứng đau họng. Tuy nhiên, gừng chỉ mang tính hỗ trợ, không thay thế được các chỉ định điều trị của bác sĩ. Nếu có bệnh lý đặc biệt, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Nguồn: Healthline.com
Vân Anh