Cách nấu lá dứa giúp ổn định đường huyết, giảm căng thẳng
Cập nhật lúc 22:22, Thứ tư, 20/11/2024 (GMT+7)
Lá dứa có khả năng ổn định đường huyết và giảm căng thẳng nên người bệnh tiểu đường có thể cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn uống.
|
|
Lá dứa được cho có tác dụng ổn định đường huyết, giảm căng thẳng. Ảnh: Kiều Vũ |
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, lá dứa (còn gọi là lá nếp) còn được biết đến với những lợi ích sức khỏe đáng kể, trong đó có khả năng ổn định đường huyết và giảm căng thẳng. Các nghiên cứu khoa học từ các tổ chức y tế uy tín trên thế giới đã chỉ ra rằng lá dứa có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường và những ai đang gặp phải vấn đề căng thẳng.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Journal of Ethnopharmacology, lá dứa chứa các hợp chất chống oxy hóa và kháng viêm, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tổn thương và viêm nhiễm. Điều này rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường vì tình trạng viêm có thể làm tăng mức đường huyết và gây ra các biến chứng. Các thành phần như flavonoid và polyphenol có trong lá dứa giúp cải thiện khả năng đáp ứng của cơ thể với insulin, qua đó giúp ổn định lượng đường trong máu.
Các loại thảo mộc như lá dứa có khả năng cải thiện sự chuyển hóa glucose, giúp hạ đường huyết hiệu quả mà không gây tác dụng phụ như thuốc điều trị tiểu đường. Khi nấu lá dứa thành trà hoặc sử dụng trong các món ăn, các hợp chất trong lá dứa có thể giúp giảm sự hấp thụ đường trong ruột và tăng cường sự hoạt động của insulin, từ đó giúp kiểm soát đường huyết một cách tự nhiên.
Ngoài tác dụng ổn định đường huyết, lá dứa còn có khả năng giảm căng thẳng nhờ vào đặc tính thư giãn của nó. Theo một nghiên cứu từ Journal of Traditional and Complementary Medicine, tinh dầu từ lá dứa có tác dụng an thần, giúp giảm lo âu và căng thẳng. Một số hợp chất như alkaloid và flavonoid có trong lá dứa giúp kích thích sản xuất các hormone hạnh phúc như serotonin và dopamine, từ đó làm giảm căng thẳng và giúp cơ thể cảm thấy thư giãn hơn. Việc sử dụng lá dứa nấu trà hay chế biến thành các món ăn có thể giúp cân bằng tâm lý và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Để tận dụng những lợi ích này, cách đơn giản nhất là nấu lá dứa để làm trà. Chỉ cần rửa sạch vài lá dứa, đun sôi cùng nước trong khoảng 10-15 phút, sau đó uống đều đặn mỗi ngày. Lá dứa cũng có thể được thêm vào các món ăn như chè, xôi hay các món nước để vừa làm gia vị vừa hỗ trợ sức khỏe.
Theo laodong