leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Loại quả giúp củng cố insulin

Đó là quả chanh leo. Theo bác sĩ dinh dưỡng Alpa Momaya (Chuyên gia dinh dưỡng cấp cao của HealthifyMe) nói về quả chanh leo như sau: Đây là loại quả có vị chua dễ chịu, chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết. Trong 100g chanh leo có chứa 97 calo; 2,2g chất đạm; 2,3g carbohydrare; 0,7g chất béo; 10,4g chất xơ; 2mg canxi; 1,5mg sắt; 5,4mg vitamin C...

Chanh leo là một trong những loại quả người tiểu đường có thể yên tâm ăn. Đây là một trong số rất ít trái cây nhiệt đới có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chanh leo giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, do nó có thể giải phóng đường với tốc độ chậm hơn.

Ngoài ra, nó cũng cải thiện độ nhạy của insulin. Theo một nghiên cứu thực hiện bởi Khoa Đái tháo đường và Nội tiết, Đại học Y khoa Kanazawa (Nhật Bản), trong quả chanh leo có một hợp chất tên là 'piceatannol' có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin. Kết quả khảo sát cho thấy, những người đàn ông thừa cân được cung cấp 20mg piceatannol đã cải thiện đáng kể sức khỏe trao đổi chất của họ và cũng tăng độ nhạy insulin so với những người đàn ông được dùng giả dược.

leftcenterrightdel
 

Vì vậy, nó rất có lợi trong việc giảm hoặc ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường. Hơn nữa, nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác như các vấn đề về tim, các vấn đề về thần kinh ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan quan trọng như não.

Ngoài ra, chanh leo chứa một lượng lớn vitamin C, là một chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này chịu trách nhiệm chống lại các gốc tự do và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Đặc biệt, chanh leo là một nguồn giàu kali, một loại khoáng chất có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Kali có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách bình thường hóa huyết áp. Hàm lượng chất xơ cao trong loại quả này giúp loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi mạch máu. Nó đảm bảo rằng máu đi đúng cách từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể, ngăn chặn bất kỳ sự tắc nghẽn nào.

leftcenterrightdel
 

Cách tốt nhất để ăn chanh leo là ăn sống. Hoặc có thể dùng chúng để pha nước uống, trộn yến mạch, trộn salad hoặc thậm chí cho món tráng miệng.

Chanh leo tốt tuy nhiên bị một số bệnh sau đây bạn không nên ăn

1. Người bị bệnh dạ dày

Chanh leo là loại quả có nhiều tính axit bậc nhất, nên nếu bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, đường ruột sử dụng quá nhiều có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh như hội chứng trào ngược dạ dày, chứng ợ chua, viêm loét… Nhóm người này chỉ nên uống nước chanh leo khi tình trạng bệnh đã ổn định. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Người có bệnh tiểu đường mà không có bệnh lý dạ dày nên uống chanh leo pha loãng nhiều nước và thật ít đường.

2. Người đang dùng thuốc an thần

Nhóm người cần điều trị bệnh có sử dụng thuốc an thần thì không nên uống nước chanh leo hay sử dụng những món ăn có nguyên liệu chanh leo. Bởi loại trái cây này có thể làm tăng cảm giác buồn ngủ, rất nguy hiểm cho những người làm công việc yêu cầu tính chính xác cao như bác sĩ, lái xe, kĩ sư...

leftcenterrightdel
 

3. Người có cơ địa dị ứng

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, người có cơ địa dị ứng không nên dùng chanh leo bởi trong loại trái cây này có chứa các chất dễ gây ra dị ứng nổi mề đay. Nếu bị dị ứng sẽ gây khó thở, phù mạch, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Lưu ý:

Người khỏe mạnh cũng chỉ nên uống nước chanh leo điều độ chứ không nên lạm dụng. Tốt nhất mỗi người không nên uống quá 2 cốc chanh leo mỗi ngày.

Bảo Nam