Nghiên cứu mới do nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Bang Pennsylvania (PSU, Mỹ) thực hiện, được công bố gần đây trên tập san Laboratory Investigation, đã phát hiện các phân tử có trong bông cải xanh có thể liên kết với một số thụ thể ở ruột, giúp bảo vệ niêm mạc ruột non và ngăn ngừa bệnh tật, theo nhật báo Independent.

Loại rau quen thuộc giúp bảo vệ đường ruột và ngăn ngừa bệnh tật - Ảnh 1.

Bông cải xanh có chứa một số phân tử có thể giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe đường ruột, cũng như ức chế bệnh tật

SHUTTERSTOCK

Cụ thể, trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho một nhóm chuột thí nghiệm ăn chế độ ăn có chứa 15% bông cải xanh (tương đương 3,5 cốc rau trong chế độ ăn của con người), trong khi nhóm chuột đối chứng thì ăn chế độ tương đương nhưng không có bông cải xanh.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích mô của 2 nhóm chuột, họ phát hiện những con chuột không được cho ăn bông cải xanh có sức khỏe thành ruột non kém hơn nhóm còn lại.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, thành ruột non là nơi cho phép các chất có lợi như nước và chất dinh dưỡng đi vào cơ thể, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của các mảnh thức ăn và vi khuẩn có thể gây hại.

"Sức khỏe đường ruột của những con chuột không được cho ăn bông cải xanh bị tổn hại theo thời gian và mở đường cho nhiều loại bệnh khác bắt đầu", đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Gary Perdew, đang giảng dạy tại PSU, cho biết.

"Nghiên cứu mới của chúng tôi đã khám phá ra cách mà bông cải xanh mang đến lợi ích cho sức khỏe của chuột và cả con người. Nó cũng cung cấp thêm bằng chứng cho thấy rằng các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, nên là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày", giáo sư Perdew nói thêm, theo Independent.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe khác của bông cải xanh, bao gồm cả việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.

Theo Thanh niên