Khi nói đến thực phẩm giàu canxi thì nhiều người nghĩ ngay đến sữa. Trong một ly 240 ml sữa ít béo thì có khoảng 310 mg canxi. Trong khi đó, lượng canxi khuyến nghị cho một người trưởng thành tuổi từ 19 - 50 là khoảng 1.000 mg một ngày. Tuy nhiên, có một nguồn protein khác cũng rất giàu canxi là đậu hũ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

leftcenterrightdel
 Đậu hũ không chỉ có protein mà còn chứa lượng canxi dồi dào

Những người ưu tiên protein thực vật thay vì nguồn protein động vật thường sẽ chuyển sang ăn đậu hũ. Đây là món làm từ đậu nành, nước và canxi sunfat. Đậu hũ có thể giúp tăng cường cơ bắp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và có khả năng chống lại viêm nhiễm, ngăn ngừa ung thư.

Đậu hũ dù không thể giàu protein như thịt bò, gà nhưng vẫn được xem là thực phẩm chứa nhiều protein. Một chén đậu hũ 250 g sẽ có khoảng 20 g protein.

Tuy nhiên, đậu hũ lại giàu canxi hơn thịt bò, gà. Cũng trong 250 g đó nếu là đậu hũ mềm thì có đến 868 mg canxi. Nếu là đậu hũ cứng thì lượng canxi này sẽ lên đến 1.722 mg. Sự khác biệt chính giữa đậu hũ mềm và cứng là lượng nước và đậu nành. Đậu hũ cứng ít nước, nhiều đậu hơn nên hàm lượng canxi cũng cao hơn.

Đậu hũ có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau, từ ăn nóng với đậu hũ mềm đến hấp hay chiên với đậu hũ cứng. Tuy nhiên, một số người được khuyến khích thận trọng khi ăn đậu hũ. Chẳng hạn, những người có khối u ung thư vú. Nguyên nhân là do hợp chất isoflavone trong đậu nành có thể ảnh hưởng đôi chút đến chức năng estrogen trong cơ thể.

Ngoài ra, đậu hũ cũng chứa goitrogen nên những người có vấn đề về tuyến giáp cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa món này vào chế độ ăn hằng ngày.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Advances in Food and Nutrition Research vào năm 2021 cho thấy goitrogen có thể cản trở hoạt động lành mạnh của tuyến giáp, theo Healthline.

Theo Thanh niên