Ngoài chất xơ, bông cải xanh còn chứa dưỡng chất cực tốt
Cập nhật lúc 23:50, Thứ sáu, 16/02/2024 (GMT+7)
Chất xơ rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Bông cải xanh nổi tiếng với lượng chất xơ dồi dào. Nhưng ngoài chất xơ, bông cải xanh còn chứa nhiều dưỡng chất khác có tác dụng cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư và nhiều lợi ích khác.
Chất xơ giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn. Phụ nữ cần ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới cần 38 gram. Một chén bông cải xanh sống có 2,6 gram chất xơ. Nhưng ngoài cải thiện tiêu hóa, bông cải xanh còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).
|
|
Sulforaphane trong bông cải xanh có tác dụng cải thiện tiêu hóa |
Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hóa sinh và Dinh dưỡng lâm sàng đã so sánh lợi ích cải thiện táo bón của bông cải xanh với cỏ linh lăng. Một nhóm ăn 20 gram bông cải xanh mỗi ngày, trong khi một nhóm còn lại ăn 20 gram cỏ linh lăng.
Sau 4 tuần, nhóm ăn bông cải xanh gặp ít vấn đề táo bón hơn vì loại thực vật này có ảnh hưởng tích cực đến vi khuẩn đường ruột. Lợi ích này có được là do bông cải xanh có hàm lượng chất phytochemical cao gọi là sulforaphane. Để tận dụng tốt lượng sulforaphane trong bông cải xanh thì chúng ta nên cắt nhỏ chúng, thậm chí ăn tươi.
Trên thực tế, các loại rau như bông cải xanh hay cải xoăn có chứa sulforaphane nhưng là ở dạng không hoạt động. Để kích hoạt sulforaphane thì cần chất xúc tác là enzyme thực vật. Các enzyme này sẽ được bông cải xanh, cải xoăn tiết ra khi bị tổn thương. Đây là một phần của cơ chế phòng vệ tự nhiên.
Do đó, cắt nhỏ hay nhai sống bông cải xanh sẽ giúp hấp thụ tối đa sulforaphane. Nếu luộc bông cải xanh hoặc làm chín bằng lò vi sóng thì sẽ làm giảm hàm lượng sulforaphane. Tuy nhiên, người ăn vẫn có thể tận dụng được lượng chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất dồi dào trong bông cải xanh.
Sulforaphane không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn bảo vệ cơ thể chống lại ung thư. Sulforaphane bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do. Một số tình trạng viêm có thể được loại bỏ nhờ sulforaphane. Dưỡng chất này cũng có thể bảo vệ tế bào trước các tổn thương ADN và làm chậm sự phát triển của khối u ung thư.
Nếu không thích ăn bông cải xanh, mọi người có thể chọn súp lơ trắng hoặc các loại rau họ cải khác như cải thìa, cải thảo, cải bẹ xanh. Chúng đều có thể giúp tăng cường lợi khuẩn và cải thiện sức khỏe đường ruột, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).
Theo Thanh niên