leftcenterrightdel
 

Nước ép cà chua là một loại đồ uống phổ biến cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, cà chua giàu lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh với những lợi ích sức khỏe ấn tượng.

1. Giá trị dinh dưỡng của nước ép cà chua

Nước ép cà chua chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn:

- Calo

- Đạm

- Chất xơ

- Vitamin A, C, K

- Thiamine (vitamin B1)

- Niacin (vitamin B3)

- Pyridoxine (vitamin B6)

- Folate (vitamin B9)

- Magiê

- Kali

- Đồng

- Mangan

Có thể thấy rằng, nước ép cà chua rất bổ dưỡng và chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

leftcenterrightdel
Nước ép cà chua cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể (Ảnh: Internet) 

 

2. Nước ép cà chua có tác dụng gì?

Nước ép cà chua đã được nhiều nghiên cứu chứng minh đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ:

2.1. Chống oxy hóa cao

Nước ép cà chua là nguồn tập trung các chất chống oxy hóa mạnh như lycopene, một sắc tố thực vật caroten có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Theo các nghiên cứu, Lycopene trong cà chua có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, do đó có thể làm giảm viêm nhiễm trong cơ thể.

Chẳng hạn, một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 30 phụ nữ cho thấy những người uống 1 đến 2 cốc (280 ml) nước ép cà chua mỗi ngày, chứa 32,5 mg lycopene đã giảm đáng kể nồng độ protein gây viêm trong máu gọi là adipokine.

Hơn nữa, những phụ nữ này đã trải qua sự gia tăng đáng kể nồng độ lycopene trong máu và giảm đáng kể lượng cholesterol và vòng eo.

Ngoài lycopene, nước ép cà chua còn là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin C và beta-carotene - hai chất chống oxy hóa khác có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

leftcenterrightdel
 Ảnh: SKHN

2.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu cà chua và các sản phẩm từ cà chua như nước ép cà chua có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Vì trong cà chua có chứa các chất chống oxy hóa mạnh, chẳng hạn như lycopene và beta-carotene, giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch như huyết áp cao, cholesterol cao và tích tụ chất béo trong động mạch (xơ vữa động mạch).

Ngoài ra, nước ép cà chua chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tim mạch như kali, vitamin C và E. Kali là chất cần thiết để duy trì huyết áp bằng cách giảm lượng natri dư thừa trong cơ thể.

Chống lại và ngăn ngừa nguy cơ ung thư: Nước ép cà chua đã được chứng minh có tác dụng phòng chống ung thư nhờ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ và chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

2.3. Giúp viêm và giảm cân

Một lợi ích khác của nước ép cà chua như một loại thực phẩm chống viêm liên quan đến việc kiểm soát cân nặng. Theo nghiên cứu của Tổ chức Sinh học Phân tử châu Âu, các phương pháp điều trị y tế để giảm cân đang tập trung vào nhu cầu giảm viêm mãn tính, đây có thể là một yếu tố cơ bản trong việc kiểm soát cân nặng.

2.4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Uống nước ép cà chua thường xuyên có thể giúp kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và tăng cường tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ khá cao. Ngoài ra, uống nước ép cà chua còn bổ sung nước cho cơ thể, có thể cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hoá.

leftcenterrightdel
 Ảnh: SKHN

2.5. Hỗ trợ đào thải độc tố

Nước ép cà chua có chứa clo và lưu huỳnh giúp gan và thận thực hiện chức năng giải độc tốt hơn. Hơn nữa, nước ép cà chua có chứa kali, làm giảm khả năng giữ nước, giúp cơ thể loại bỏ các độc tố hòa tan trong chất béo.

2.6. Tốt cho sức khỏe mắt

Nước ép cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật như beta-carotene, lutein và zeaxanthin cùng với vitamin C. Những chất này được biết là có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các vấn đề như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

3. Một số lưu ý khi uống nước ép cà chua

Mặc dù đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng một số người không nên uống loại nước ép này vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, cụ thể:

Người bị trào ngược dạ dày: Ăn hoặc uống quá nhiều nước ép cà chua có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng trào ngược axit. Do hàm lượng axit trong cà chua có thể dẫn đến tình trạng giải phóng axit dịch vị dư thừa trong dạ dày. Axit dư thừa này chảy ngược lại trong ống dẫn thức ăn, gây khó chịu, ợ nóng hoặc trào ngược axit.

Người bị dị ứng: Trong cà chua có chứa một hợp chất phức tạp được gọi là histamin. Hợp chất này có thể tham gia vào phản ứng viêm dẫn đến dị ứng hoặc phát ban trên da.

Nếu bạn bị dị ứng với cà chua, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng như ho, hắt hơi, nổi mề đay, phản ứng da, chàm, ngứa cổ họng, sưng mặt, miệng và lưỡi…

Người bị sỏi thận: Cà chua có chứa rất nhiều canxi và oxalat. Cơ thể của bạn không có khả năng phá vỡ các nguyên tố này và đào thải chúng ra ngoài khi hàm lượng trong cơ thể quá cao. Điều này có thể dẫn đến tình trạng canxi và oxalat lắng đọng trong cơ thể và dẫn đến sỏi thận.

Người bị đau khớp: Cà chua chứa một loại alkaloid gọi là solanine, chất này có thể gây ra tình trạng tích tụ canxi trong các mô, dẫn đến viêm sưng và đau khớp.

Ngoài ra, mọi người không nên dùng cà chua xanh làm nước ép vì có chứa alkaloid, có thể gây ngộ độc. Đặc biệt, không nên uống nước ép này khi bụng đói hoặc tối muộn vì ảnh hưởng đến dạ dày và hệ tiêu hóa.

Vân Anh/Nguồn: Healthline và Food.ndtv