leftcenterrightdel
 Thực phẩm bổ sung Omega-3 và Omega-6 có thể giúp giảm nguy cơ mắc 19 loại ung thư

 

Kết luận của UGA được rút ra từ nghiên cứu dài kỳ ở 258.138 do UK Biobank của Anh thu thập. Kết quả, nghiên cứu phát hiện thấy những người tham gia có nồng độ Omega-3 trong huyết tương cao hơn có tỷ lệ mắc 19 loại ung thư (trong đó có ung thư ruột kết, dạ dày, phổi, não, bàng quang…) thấp hơn. 

Riêng ung thư tiền liệt tuyến lại không được hưởng lợi, thậm chí khi nồng độ Omega-3 cao có thể làm tăng nguy cơ hơn một chút. "Phát hiện này cho thấy, người bình thường nên bổ sung axit béo vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ", Yuchen Zhang, tác giả chính của nghiên cứu, cho hay.

Theo nghiên cứu, Omega-3 và Omega-6 được gọi là axit béo không bão hòa đa (PUFA). Nói một cách đơn giản, chúng là "chất béo lành mạnh". 

Có 3 loại Omega-3 có liên quan về mặt sinh lý: Axit alpha-linolenic (ALA), có trong thực vật và axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA), có trong cá và tảo. Axit béo Omega-6 có trong dầu thực vật, các loại hạt.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, thực phẩm bổ sung Omega-3 còn giúp làm giảm nguy cơ mắc Cholesterol cao và bệnh tim. 

Mặc dù Omega-3 và Omega-6 có nhiều tác dụng tốt với cơ thể con người nhưng việc sử dụng viên dầu cá không phải là phù hợp với tất cả mọi người. 

Ví dụ, nồng độ Omega-3 cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao. Nghiên cứu cũng cho thấy Omega-6 có tác dụng tốt ở nhóm người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Mai Nguyễn (Tổng hợp)