Táo là trái cây ''vàng'' cho sức khoẻ của con người. Ăn một quả táo mỗi ngày làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư giúp con người có tuổi thọ dài hơn. Đây là kết luận của một nghiên cứu thực hiện trong suốt 15 năm đến từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Úc.
Theo đó, họ đã theo dõi một nhóm người hưu trí ở độ tuổi 70-85. 1.456 người đã tham gia hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất sử dụng các loại thực phẩm, để từ đó các nhà nghiên cứu phát hiện ta cách táo tác động đến tỷ lệ tử vong của họ.
Tiến sĩ Jonathan Hodgson, ngành Y Dược đại học Tây Úc, cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã phát hiện lượng flavonoid từ vỏ táo giúp cải thiện thư giãn động mạch. Hiện tại, chúng tôi thấy rằng, lượng táo cao hơn tiếp nhận vào cơ thể mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, đặc biệt là tử vong do ung thư ở phụ nữ lớn tuổi".
Một quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo nhưng chứa đủ vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất thực vật khác bao gồm: quercetin, catechin, chlorogenic acid...
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm, các nhà khoa học đã liên kết các hợp chất chống oxy hóa của flavonoid và phenolics với vỏ của quả táo, phát hiện ra rằng chỉ riêng vỏ quả đã có nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe hơn là phần thịt quả.
Như vậy nếu theo thói quen gọt vỏ táo trước khi ăn, bạn đang lột bỏ các chất dinh dưỡng của loại quả này. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cả vỏ khi biết chắc chắn rằng táo của bạn có nguồn gốc rõ ràng, không bị ngâm tẩm các chất gây hại cho sức khoẻ.
Dưới đây là một số lý do bạn nên ăn cả vỏ của táo.
1. Chất xơ có trong vỏ táo
Theo Boldsky, một quả táo trung bình có khoảng 4,4g chất xơ. Vỏ táo có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng khoảng 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này ngăn ngừa táo bón bằng cách liên kết với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già của bạn.
Mặt khác, chất xơ hòa tan tạo cảm giác no lâu, ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu đồng thời làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Nó cũng hỗ trợ làm giảm cholesterol.
2. Vỏ táo cung cấp các loại vitamin
Vỏ táo chứa 8,4mg vitamin C và 98IU vitamin A. Một khi bạn gọt bỏ vỏ, lượng vitamin sẽ giảm xuống còn 6,4mg vitamin C và 61IU vitamin A.
3. Giúp ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu từ Đại học Cornell cho thấy rằng các hợp chất gọi là triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo. Các hợp chất này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo còn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.
4. Điều trị các vấn đề hô hấp
Quercetin là một loại flavonoid (nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học) chủ yếu được tìm thấy trong vỏ chứ không phải phần ruột của quả táo. Những người ăn 5 quả táo trở lên mỗi tuần giúp chức năng phổi hoạt động tốt hơn do sự hiện diện của quercetin. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Quercetin còn chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.
5. Giúp giảm cân
Táo thường được lựa chọn áp dụng trong chế độ dinh dưỡng của những người ăn kiêng giảm cân. Tin tốt dành cho những người muốn giảm cân là nên ăn táo và không gọt vỏ. Bởi vì vỏ của quả táo chứa axit ursolic, một hợp chất thiết yếu làm tăng chất béo cơ bắp, đốt cháy calo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.
6. Một số lợi ích dinh dưỡng khác
Theo Đại học Illinois, vỏ táo còn chứa các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, folate, sắt và phốt pho đóng vai trò quan trọng khác nhau trong việc duy trì xương chắc khỏe để điều tiết sự phát triển tế bào và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
Đinh Anh