Miễn phí đào tạo, du học sinh Cà Mau tại Đức được hỗ trợ hơn 25 triệu đồng/tháng
Trao hỗ trợ học bổng cho các em học sinh đăng ký du học tại hội thảo.

Chiều 12/6, Sở Lao động-Thương binh và xã hội Cà Mau phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức hội thảo chương trình du học cao đẳng nghề Cộng hòa liên bang Đức và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Chương trình du học cao đẳng nghề và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tại Cộng hòa Liên bang Đức được tổ chức nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án đưa người lao động Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài.

Học viên tham gia chương trình sẽ được đào tạo từ 3-3,5 năm, miễn toàn bộ học phí. Trong năm đầu tiên, mỗi tháng học nghề, các học viên còn được hỗ trợ 939 euro/tháng, tương đương hơn 25 triệu đồng Việt Nam đồng. Những năm tiếp theo, mức hỗ trợ hằng tháng cao hơn.

Miễn phí đào tạo, du học sinh Cà Mau tại Đức được hỗ trợ hơn 25 triệu đồng/tháng
Ông Từ Hoàng Ân, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau chia sẻ các chính sách đãi ngộ với du học sinh tham gia đào tạo nghề tại Đức.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Từ Hoàng Ân, học viên tham gia chương trình du học cao đẳng nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức có nhiều lợi ích. Cụ thể như: Nâng cao kiến thức về ngoại ngữ; trải nghiệm tại nước có nền công nghiệp hiện đại; bằng cấp nghề quốc tế; tạo cơ hội có thu nhập cao, tay nghề cao…

“Thời gian qua, Cà Mau ít thu hút được nhà đầu tư do vị trí địa lý và nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. Vì thế, muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì phải có nhiều em tham gia đào tạo ở các nước tiên tiến, có nền khoa học hiện đại như Đức hoặc những nước khác. Đây là vấn đề tỉnh Cà Mau rất quan tâm, xã hội cũng rất quan tâm. Muốn được như vậy, các em hãy đưa ra những lựa chọn cho mình ngay từ bây giờ”, ông Ân chia sẻ.

Cà Mau đang đẩy mạnh chính sách hỗ trợ cho người lao động làm việc, du học ở nước ngoài. Đối tượng tham gia đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ 2 phần: Hỗ trợ chi phí không hoàn lại để làm hộ chiếu, học nghề, ngoại ngữ,… với mức tối đa 13.800.000 đồng/người/lần.

Khoản hỗ trợ còn lại là chi phí xuất cảnh được vay tín chấp tại Ngân hàng Chính sách xã hội, với định mức vay tối đa 110 triệu đồng/người.

Miễn phí đào tạo, du học sinh Cà Mau tại Đức được hỗ trợ hơn 25 triệu đồng/tháng
Du học sinh tham gia chương trình cao đẳng nghề tại Đức để tìm kiếm cơ hội việc làm có thu nhập cao.

Nhờ các chính sách ưu đãi nêu trên nên thời gian qua, không ít con em Cà Mau sau khoảng 3 năm đi làm việc ở nước ngoài, khi về nước có tích lũy từ vài trăm đến hơn nửa tỷ đồng.

Theo Báo Nhân Dân