Cuộc điều tra được tiến hành sau khi hiệp hội các tổ chức về quyền người lao động nhập cư ở thành phố Daegu, tỉnh Bắc Gyeongsang, đệ đơn tố cáo lên văn phòng Việc làm và Lao động khu vực Daegu hôm 11/12. 

Những phiếu giấy mà người lao động Việt được nhà thầu phụ trên trả thay tiền mặt. Ảnh: Korea Herald

Những phiếu giấy mà người lao động Việt được nhà thầu phụ trên trả thay tiền mặt. Ảnh:Korea Herald

Theo hiệp hội, nhà thầu phụ trên đã tuyển dụng các lao động nhập cư người Việt, đưa họ đến các trang trại ở Yeongcheon, tỉnh Bắc Gyeongsang, và bắt họ làm việc hơn 9 tiếng một ngày mà không có giấy phép hợp lệ. Lợi dụng tình trạng các lao động cư trú bất hợp pháp, nhà thầu này cảnh báo họ không được trình báo với chính quyền nếu không sẽ bị xử phạt rất nặng. 

Các lao động được trả lương bằng phiếu giấy thay vì tiền mặt và được hứa hẹn rằng có thể đổi phiếu lấy tiền thật. Tuy nhiên, thực tế, họ bị nhà thầu trên từ chối khi mang phiếu đến đổi lấy tiền.

Hiện có 20 lao động nhập cư làm việc theo hợp đồng được ký kết với nhà thầu phụ này.

Theo Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Con số này được dự đoán tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Tuy nhiên, số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho hay chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, hơn1.500 lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã về nước, trong đó gần 520 người bị bắt và trục xuất, số còn lại về nước tự nguyện. 

Theo vnexpress