Qua những clip chia sẻ về văn hóa, cách thích nghi, hòa nhập nơi xứ người, chị Ngoan giúp nhiều chị em học hỏi được vốn sống và kinh nghiệm nếu chọn hôn nhân với một người Hàn Quốc. Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc cùng mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu hòa hợp của chị khiến cư dân mạng thả tim, chia sẻ.

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn nỗ lực chia sẻ văn hóa hòa nhập - ảnh 1

Sau 13 năm bên nhau, anh chị đã có 2 người con đáng yêu

Quyết định liều lĩnh

Chị Ngoan kể, 13 năm trước, phần vì mê mẩn đất nước Hàn Quốc qua phim, phần vì nhìn xung quanh bạn bè, chị em đều vất vả nên chị quyết định lấy chồng Hàn Quốc qua môi giới, với suy nghĩ đơn giản là đổi đời. Ngày ấy, ở Hải Phòng quê chị đang có “trào lưu” lấy chồng Hàn. Đứng trước quyết định này, chị tự dặn bản thân dù ở đâu đi nữa thì cũng phải có làm mới có ăn, muốn giúp được gia đình thì phải tự chăm chỉ lao động, chứ không phụ thuộc vào người chồng.

Ngay lần đầu xem mắt, chị Ngoan được sắp xếp gặp anh Seo Wangsoo (hơn chị 20 tuổi). Ấn tượng với vẻ ngoài phong độ, đôi mắt to tròn, hành động lịch sự, chị Ngoan cảm nhận anh là người đàn ông tốt nên đồng ý kết hôn sau đó 2 ngày.

5 ngày sau, đám cưới của cặp vợ Việt - chồng Hàn được tổ chức tại khách sạn với sự góp mặt của những người thân trong gia đình. “Không biết tiếng, quyết định lấy một người xa lạ làm chồng tôi cũng rất lo lắng, không biết cuộc sống của mình sau này thế nào. Ngày ấy Google dịch còn chưa được sử dụng nhiều như bây giờ, chúng tôi phải mang từ điển để học nói dần”, chị Ngoan chia sẻ.

Xong đám cưới, chị cấp tốc học tiếng Hàn và 4 tháng sau lên máy bay đến đất nước xa lạ làm dâu.

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn nỗ lực chia sẻ văn hóa hòa nhập - ảnh 2

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của chị Ngoan khiến chồng tự hào

NVCC

Chủ động hòa nhập

Chia sẻ với phóng viên, anh Seo Wangsoo cho biết do từng “thất bại” với người con gái Hàn nên không còn niềm tin tiếp tục. Sau đó, anh tìm hiểu về VN, biết phụ nữ VN rất hiền hậu, chịu thương chịu khó nên muốn qua môi giới tìm vợ. Ngay lần đầu gặp chị Ngoan, anh đã bị thu hút. “Tuy vợ nhỏ tuổi hơn tôi nhiều, nhưng rất chín chắn trong suy nghĩ và giỏi quán xuyến gia đình con gái, có rất nhiều điểm tôi phải học hỏi cô ấy. Qua những lần vợ chồng ngồi chia sẻ, tôi mới biết rằng lúc sang đây cô ấy đã lo sợ rất nhiều, nên tôi luôn nghĩ phải cố gắng làm người chồng tốt để cô ấy có thể dựa vào”, anh Seo Wangsoo bộc bạch.

Sau gần 13 năm bên nhau, anh Seo Wangsoo hạnh phúc khi nhìn lại cuộc hôn nhân của mình với quả ngọt là 2 con đáng yêu. Nhìn cách ứng xử giữa vợ với ba mẹ chồng mà chị từng làm clip để chia sẻ trên mạng xã hội, anh Wangsoo luôn cảm thấy tự hào.

Cô dâu Việt lấy chồng Hàn nỗ lực chia sẻ văn hóa hòa nhập - ảnh 3

Thời gian đầu làm dâu, vì tiếng chưa rành nên mỗi lần gặp ba mẹ chồng chị luôn cảm thấy lo lắng, tự ti. Từ đó, chị quyết định chăm chỉ học tiếng để hòa nhập cuộc sống mới. Không sống chung nhà với ba mẹ chồng nên cứ cuối tuần gia đình chị lại về quê thăm ông bà. Chị chủ động đề xuất với chồng mỗi tuần ngủ lại một đêm ở nhà ba mẹ để chị học làm những món ăn cơ bản, cũng là cơ hội để gần gũi hơn. “Khi tôi bắt đầu làm kênh để chia sẻ về cuộc sống, mẹ chồng ủng hộ nhiệt tình. Bà trồng cả rau VN như cà pháo, rau mùi, rau muống để tôi ăn và quay clip. Dù bận rộn nhưng công việc tự do nên tôi cũng có thể sắp xếp để chăm lo cho gia đình”, chị Ngoan kể.

Theo chị Ngoan, ở Hàn Quốc, bố mẹ chồng dù nhiều tuổi nhưng vẫn hằng ngày làm rẫy không nghỉ ngơi. Người Hàn cũng chi tiêu tiết kiệm, không hoang phí. Không người cao tuổi nào muốn phụ thuộc vào con cái khi còn sức khỏe. Chồng chị cũng là người chủ động biếu tiền bố mẹ hai bên vào các dịp tết, sinh nhật… đều như nhau. Mối quan hệ hai bên ngày càng khắng khít.

Làm bạn với các cô dâu Việt lấy chồng Hàn, cô gái quê Hải Phòng cho hay đa số người chị quen đều sống hạnh phúc bên chồng con, chăm chỉ học tập, và có rất nhiều người thành đạt.

Theo Thanh Niên