cam nhan nuoc nga da van hoa qua nghi le cuoi cua cac dan toc nga
Triển lãm tranh dân gian Nga với chủ đề "Nghi lễ cưới của các dân tộc Nga". Ảnh: Hoàng Yến

Ngày 1/11, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm tranh dân gian Nga với chủ đề "Nghi lễ cưới của các dân tộc Nga" do Bảo tàng quốc gia Elabuga (Nga) phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm Năm chéo Việt – Nga, kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga (1994 - 2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (1950 –2020).

Tại Triển lãm, 30 tác phẩm của 20 nghệ sĩ từ 15 thành phố, 9 nước cộng hòa của Liên bang Nga đã được giới thiệu tới công chúng. Các bức tranh được trưng bày tại triển lãm là các tác phẩm xuất sắc nhất của những người tham gia Hội nghị chuyên đề nghệ thuật đương đại quốc tế lần thứ XIV theo chủ đề “Nghi lễ cưới”. Các tác phẩm được trưng bày đa dạng về chất liệu, từ acrylic, sơn dầu, màu nước tới kỹ thuật hỗn hợp trên toan.

cam nhan nuoc nga da van hoa qua nghi le cuoi cua cac dan toc nga
Bà M. Zharkovskaya giới thiệu về các bức tranh. Ảnh: Hoàng Yến

Bà M. Zharkovskaya, Phó Tổng Giám đốc phụ trách bổ sung, thống kê, bảo quản của Bảo tàng quốc gia Elabuga chia sẻ: “Chúng tôi muốn giới thiệu tới công chúng Việt Nam hình ảnh nước Nga đa sắc tộc, đa văn hoá với nhiều nét độc đáo trong nghi lễ cưới được khắc hoạ sống động qua những bức tranh trưng bày tại triển lãm. Nhân dịp này, chúng tôi muốn mời các hoạ sỹ của Việt Nam tham gia vào các dự án quốc tế của Bảo tàng quốc gia Elabuga. Đồng thời, chúng tôi mong muốn được đón tiếp các hoạ sỹ Việt Nam tại Hội nghị chuyên đề nghệ thuật đương đại vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Cộng hoà Tatarstan”.

cam nhan nuoc nga da van hoa qua nghi le cuoi cua cac dan toc nga
Ảnh trong triển lãmẢnh: Hoàng Yến

Thông qua các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, người xem sẽ có thêm hiểu biết và cảm nhận một nước Nga đa sắc tộc, đa văn hóa. Hoạt động cũng góp phần thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa hai quốc gia nói chung, cũng như giữa Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nói riêng.

Theo Thời Đại