Nghiên cứu được thực hiện bởi tập thể Earth4All gồm các tổ chức kinh tế và khoa học môi trường hàng đầu thế giới như: Viện Nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, Trung tâm Khả năng phục hồi Stockholm và Trường Kinh doanh BI Na Uy. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng, theo xu hướng hiện tại, dân số thế giới sẽ đạt mức 8,8 tỉ người vào giữa thế kỷ này, sau đó sẽ giảm nhanh chóng. Đỉnh điểm dân số thế giới vẫn có thể đến sớm hơn nếu các chính phủ thực hiện những bước tiến bộ để nâng cao thu nhập trung bình và trình độ học vấn.

 
leftcenterrightdel
 Theo nghiên cứu mới nhất, nếu chính phủ các nước theo đuổi những chính sách xã hội tiến bộ, dân số thế giới có thể giảm xuống còn khoảng 6 tỉ người vào năm 2100
Theo các chuyên gia, các dự báo mới này là tin tốt cho môi trường toàn cầu. Khi tình trạng "phình to nhân khẩu học" được khắc phục, áp lực lên tự nhiên và khí hậu sẽ bắt đầu giảm bớt. Nhưng các tác giả cảnh báo rằng, nếu chỉ dựa riêng trên tỉ lệ sinh giảm thì sẽ không giải quyết được các vấn đề môi trường của trái đất vốn đã nghiêm trọng ở mức 8 tỉ người. Ngoài ra, dân số giảm cũng có thể kéo theo những hệ quả mới, chẳng hạn như lực lượng lao động bị thu hẹp và căng thẳng từ việc chăm sóc sức khỏe người già, điển hình là các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ben Callegari - một trong những tác giả của báo cáo - cho biết những phát hiện này đem đến sự lạc quan. “Điều này là bằng chứng để tin rằng quả bom dân số sẽ không nổ, nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể từ góc độ môi trường. Chúng ta cần rất nhiều nỗ lực để giải quyết mô hình phát triển hiện tại về tình trạng tiêu thụ quá mức và sản xuất thừa, vốn là những vấn đề lớn hơn dân số".

Các nghiên cứu trước đây đã vẽ nên một bức tranh khá ảm đạm. Năm ngoái, Liên hiệp quốc ước tính dân số thế giới sẽ đạt 9,7 tỉ người vào giữa thế kỷ này và tiếp tục tăng trong vài thập kỷ sau đó.

Tuy nhiên, dự báo mới được công bố hôm 27/3 cho thấy tình hình khả quan hơn. Các nhóm nghiên cứu dự đoán mức tăng dân số toàn cầu có thể diễn biến theo 2 kịch bản. Đầu tiên là dân số thế giới xuống dưới 9 tỉ người vào năm 2046 và sau đó giảm xuống còn 7,3 tỉ vào năm 2100. Kịch bản thứ hai lạc quan hơn - với việc các chính phủ trên khắp thế giới tăng thuế đối với người giàu để đầu tư vào giáo dục, dịch vụ xã hội và cải thiện bình đẳng - ước tính dân số có thể đạt 8,5 tỉ người vào đầu năm 2040 và sau đó là khoảng 6 tỉ vào năm 2100. 

“Đến năm 2050, lượng phát thải khí nhà kính thấp hơn khoảng 90% so với năm 2020 và sau đó vẫn tiếp tục giảm nữa và nhiệt độ toàn cầu về dưới 20C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Động vật hoang dã đang dần hồi phục và bắt đầu phát triển mạnh trở lại ở nhiều nơi" - báo cáo cho biết.

Theo phụ nữ TPHCM